Trái cây cúng về nhà mới gồm những gì?

Theo quan niệm phong thủy, khi dọn về nhà mới ta thường làm lễ nhập trạch với mâm ngũ quả trái cây và đồ ăn để dâng lên các bậc thần linh. Vậy trong mâm ngũ quả trái cây cúng về nhà mới gồm những gì?

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn trái cây sao cho đúng nhất để làm mâm ngũ quả trong lễ nhập trạch về nhà mới của mình nhé.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là một nét phong tục có từ lâu đời của người Việt ta, từ những cái Tết truyền thống đến những lễ khai trương, lễ nhập trạch chuyển nhà hay cất móng đều có sự xuất hiện của mâm lễ này.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả
Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Ông bà ta từ xưa đến nay luôn tin vào các vị thần linh, việc cúng dâng lễ như thể hiện lòng thành của mình sẽ có thể lay động được gia tiên, thổ thần. Từ đó nhận được thêm nhiều phúc lộc, hạnh phúc và tai qua nạn khỏi, cuộc sống về sau càng viên mãn.

Mâm ngũ quả ý nghĩa là gì? Ngũ trong Hán Việt có nghĩa là 5, nói đến 5 loại quả khác nhau có ý nghĩa tượng trưng cho 5 màu sắc trong ngũ hành gồm: trắng, xanh, đỏ, vàng, lục đại diện cho 5 hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Với ý nghĩa của vòng tròn tương sinh, khép kín. 

Trái cây mâm ngũ quả về nhà mới gồm những loại trái cây nào?

Nên chọn trái cây như thế nào?

Trái cây cúng về nhà mới nên chọn những quả quả nhiều hạt, nhiều múi, chùm, vị ngọt ngào, thơm mát sẽ tượng trưng cho sự sinh sôi tài lộc, phát tài, phát lộc. Bên cạnh đó hình dáng của quả cũng rất quan trọng, nên chọn những quả hình tròn, căng mọng tượng trưng cho sự sung tung, vẹn tròn, căng tràn sức sống. 

Ngoài ra, những quả hình tròn cũng ngụ ý cho sự vẹn toàn, đầy đủ, mọi sự như ý, may mắn, cát tường và bình an cho gia chủ. Vậy nên các loại quả bày mâm lễ cúng thường có: dưa hấu, bưởi, táo, cam, nho, quất…

Ý nghĩa của các loại trái cây khi cúng về nhà mới

Ý nghĩa của từng loại trái cây mâm ngũ quả 

Trong mâm ngũ quả mỗi loại trái cây đều mang cho mình một ý nghĩa khác nhau. Vì thế cần chọn đúng để tránh sai phạm phong thủy. Bạn có thể xem cách chọn 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành tuân theo nguyên tắc màu sắc để mang đầy đủ ý nghĩa dưới đây:

 • Mãng cầu, lê trắng: Biểu tượng cho sự hanh thông, thuận lợi đại diện cho hành Thủy
 • Dưa hấu, hồng: Những loại quả màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa
 • Hồng xiêm, mận, dừa màu sậm đại diện cho hành Thổ
 • Bưởi, xoài màu vàng tương ứng với màu của cải đại diện cho hành Kim
 • Nải chuối xanh: Loại quả tượng trưng cho sự ổn định, vững chắc đại diện cho Mộc

Cách chọn trái cây để làm mâm ngũ quả

Nên chọn trái cây mâm ngũ quả như thế nào
Nên chọn trái cây mâm ngũ quả như thế nào

Biết được những loại trái cây nên chuẩn bị rồi nhưng cách chọn mua cũng cực kỳ quan trọng. Bạn nên chọn những trái cây như sau:

 • Nên chọn quả chín vừa không bị quá chín, tốt nhất nên còn cuống và lá xanh
 • Hoa quả cần được rửa sạch sẽ trước khi bày lên mâm cúng
 • Trái cây cúng nhập trạch phải tươi ngon, đẹp mắt không bị bầm dập, bị thối

Các loại trái cây cần tránh khi chọn làm mâm ngũ quả 

Mâm lễ nhập trạch khi dọn về nhà mới rất quan trọng vì thế cần chuẩn bị thật kỹ, khi chọn mâm ngũ quả bạn nên tránh những quả có đặc điểm như sau:

 • Quả có nhiều gai nhọn: Loại quả này mang ý nghĩa không tốt sẽ phá vỡ sự bình yên của gia đình, ảnh hưởng đến sức khỏe, bình an của các thành viên. Vì vậy nên tránh chọn những quả như sầu riêng, mít,…
 • Quả có vị cay, đắng, mùi hắc: Loại quả này mang ý nghĩa cuộc sống khó khăn, khổ cực nảy sinh nhiều vấn đề.
 • Những loại quả mọc sát đất: Bởi trong thờ cúng ông bà tổ tiên chúng ta cần sự thanh cao, sạch sẽ và đồ thờ cúng cũng vậy.
 • Trái cây bị méo mó: Khi chọn những trái cây có hình tròn lưu ý chọn những trái đầy đặn không bị méo mó, sần sùi bởi chúng mang đến năng lượng không tốt ảnh hưởng đến vận may của gia đình.

Bài viết trên MSTRP đã giải đáp cho bạn về câu hỏi. Trái cây cúng về nhà mới gồm những gì. Hy vọng bạn có thể lựa chọn một mâm trái cây ngũ quả về nhà mới của mình thật đẹp và ý nghĩa.

Nếu có nhu cầu thuê kho, vận chuyển nhà, văn phòng trọn gói, quý khách vui lòng liên hệ đến Vinamoves.com nhé.

Viết một bình luận