Hướng dẫn thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất mới nhất

Người đã có bằng lái xe nhưng bị mất vậy phải làm các hồ sơ thủ tục nào để xin cấp lại bằng xe? Cùng tìm hiểu về các thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe (GPLX) ngay dưới đây nhé!

Tình trạng vô ý làm mất GPLX hay bị trộm ví tiền dẫn đến mất GPLX rất thường xuyên xảy ra đặc biệt là ở khu vực thành thị như TPHCM, Hà Nội. Việc bị mất bằng lái xe dẫn đến rất nhiều rắc rối bởi hiện nay việc kiểm tra giấy tờ xe ô tô, xe máy của cơ quan nhà nước rất gắt gao.

Vì vậy ngay khi bị mất bằng lái xe bạn cần phải làm thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất ngay. Dưới đây Trung tâm Đào tạo lái xe MSTRP sẽ hướng dẫn bạn thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất.

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất không cần thi lại

Hướng dẫn thủ tục xin cấp bằng lái xe bị mất
Hướng dẫn thủ tục xin cấp bằng lái xe bị mất

Để xin cấp lại bằng lái xe bị mất đầu tiên bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục để xin cấp lại bằng. Tùy theo từng trường hợp mất bằng lái cụ thể mà hồ sơ xin cấp lại bằng sẽ khác nhau. 

Để được cấp lại bằng lái xe mà không cần thi lại thì GPLX bị mất còn thời hạn sử dụng hoặc hết hạn sử dụng dưới 03 tháng

Trường hợp bằng lái xe bị mất còn thời hạn sử dụng hoặc hết hạn sử dụng dưới 03 tháng thì bạn không cần phải thi sát hạch lại cả phần lý thuyết và thực hành mà nộp đầy đủ hồ sơ và lệ phí, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh và cấp lại bằng cho bạn.

Với trường hợp này bạn cần chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị xin cấp lại GPLX theo mẫu quy định;
 • Hồ sơ gốc phù hợp với GPLX (nếu có);
 • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp trong vòng 6 tháng trở lại;
 • Bản photo CMND/ Thẻ CCCD/ hộ chiếu còn thời hạn sử dụng và có ghi số giấy CMND/CCCD.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ này thì bạn đến nộp hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe cho Tổng cục giao thông đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT TPHCM để được giải quyết. Khi đi nộp hồ sơ bạn sẽ được chụp hình trực tiếp và cần phải xuất trình bản gốc các giấy tờ hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Tiếp theo bạn nộp lệ phí cấp bằng lái xe PET là 135.000đ, sau khoảng 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ nếu không bị phát hiện GPLX bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu giữ, xử lý.

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất quá hạn trên 03 tháng

Trong trường hợp bằng lái xe bị mất của bạn đã quá hạn sử dụng trên 03 tháng và có tên trong danh sách của cơ quan sát hạch và bằng lái xe không thuộc trường hợp bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý. Sau 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ theo đúng quy định bạn phải dự thi sát hạch lại với nội dung như sau:

 • Trường hợp bằng lái xe quá hạn từ 03 tháng đến dưới 1 năm, bạn phải dự thi lại phần thi sát hạch lý thuyết.
 • Trường hợp bằng lái xe của bạn bị quá hạn từ 1 năm trở lên thì bạn phải dự thi sát hạch cả 2 phần lý thuyết và thực hành.

Trong trường hợp này bạn nộp hồ sơ dự thi sát hạch lại như sau:

Chuẩn bị hồ sơ sát hạch

Chuẩn bị hồ sơ sát hạch bằng lái
Chuẩn bị hồ sơ sát hạch bằng lái

Hồ sơ dự thi sát hạch lại giấy phép lái xe bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Bản photo CMND/ Thẻ CCCD/ hộ chiếu còn thời hạn sử dụng và có ghi số giấy CMND/CCCD;
 • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp trong vòng 6 tháng trở lại;
 • Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe theo mẫu quy định và có ghi rõ ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận;
 • Bộ hồ sơ gốc của bằng lái xe bị mất (nếu có).

Nộp hồ sơ dự thi sát hạch lại

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ nêu trên thì bạn nộp hồ sơ cho Tổng cục giao thông đường bộ hoặc sở GTVT để được giải quyết.

Dự thi sát hạch theo quy định

Dự thi sát hạch bằng lái xe
Dự thi sát hạch bằng lái xe

Tiếp theo bạn cần phải nộp một số khoản phí cho cơ quan nhà nước để dự thi sát hạch bằng lái xe như sau:

Lệ phí cấp lại bằng lái xe PET: 135.000đ

Lệ phí thi sát hạch:

 • Đối với bằng lái xe A1, A2, A3, A4: Phí thi lý thuyết: 40.000đ, Phí thi thực hành: 50.000đ
 • Đối với bằng lái xe ô tô B1, B2, C, D, F: Phí thi lý thuyết 90.000đ, Phí thi thực hành trong sa hình: 300.000đ, Phí thi thực hành trên đường trường 60.000đ.

Kế đến bạn dự thi sát hạch lý thuyết và thực hành, sau khi bạn đã đạt kết quả thi sát hạch bằng lái xe bạn sẽ được Tổng cục giao thông đường bộ hoặc Sở GTVT cấp lại GPLX theo đúng quy định.

Trường hợp bạn không rành về các hồ sơ thủ tục hành chính để xin cấp bằng lái xe bị mất thì bạn có thể liên hệ Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn bạn cách làm hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe. 

Chúng tôi hỗ trợ bạn làm hồ sơ xin cấp lại bằng online bạn chỉ cần gửi các giấy tờ hồ sơ cần thiết qua bưu điện về cho trung tâm chúng tôi sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho bạn, đảm bảo đầy đủ thông tin và đúng quy định.

Khi hồ sơ đã được Tổng cục giao thông đường bộ hoặc sở GTVT phê duyệt, trung tâm sẽ thông báo đến bạn thời gian đến cơ quan phê duyệt chụp ảnh xác minh. Thời gian chụp ảnh xác minh rất nhanh chỉ trong 5 phút sau đó bạn sẽ nhận được giấy hẹn ngày, tháng, năm nhận bằng.

Bạn có thể đăng ký nhận bằng qua bưu điện chuyển về tận nhà hoặc đến nhận bằng trực tiếp vào ngày hẹn.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về thủ tục xin cấp lại bằng lái xe đã bị mất thì có thể liên hệ ngay với Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Viết một bình luận