Thủ tục nâng hạng bằng lái xe hạng C lên D, E, FC

Bạn đang sở hữu bằng lái xe hạng C và có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề lái xe, bạn có cầu lái nhiều loại xe hơn hay kinh doanh lái xe thì nâng hạng bằng lái xe hạng C lên hạng cao hơn như D, E, FC là việc làm cần thiết.

Và khi nâng hạng bằng lái từ hạng C lên các hạng bằng cao hơn là D, E, FC bạn sẽ được lái các loại xe có tải trọng lớn hơn hoặc được lái xe các loại xe chở khách có nhiều ghế hơn. Vậy việc nâng dấu bằng lái xe từ hạng C lên hạng D, E, FC cần có những điều kiện, thủ tục hồ sơ như thế nào? Tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây của Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP nhé!

Bằng lái xe hạng C, D, E, FC là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về các thủ tục và điều kiện nâng dấu bằng lái xe từ hạng C lên các hạng cao hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về các loại bằng này để hiểu rõ vì sao các tài xế muốn nâng dấu bằng lái xe nhé!

Bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng C
Bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng C được hiểu đơn giản là bằng lái xe dành cho tài xế xe tải, nó cho phép bạn điều khiển xe ô tô tải chở hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên, xe máy kéo kéo một rơ moóc từ 3,5 tấn. Đồng thời bằng lái xe hạng C cũng cho phép bạn lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi bao gồm xe ô tô 2 chỗ ngồi, 4 chỗ ngồi, 7 chỗ ngồi,…và người có bằng C có thể hành nghề lái xe với các loại xe quy định trên.

Bằng lái xe hạng D

Với bằng lái xe ô tô hạng D người tài xế được phép điều khiển xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi cùng với các loại xe được quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và hạng C.

Như vậy với bằng lái xe ô tô hạng D bạn sẽ được lái thêm loại xe ô tô 10 đến 30 chỗ ngồi và điều này có nghĩa là bạn có thể làm tài xế lái xe du lịch, xe khách thuê hoặc cũng có thể kinh doanh dịch vụ vận tải cho riêng mình.

Bằng lái xe hạng E

Người sở hữu bằng lái xe hạng E có thể lái được xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và tất cả các loại xe được quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Vậy với bằng lái xe hạng E bạn được kinh doanh vận tải và hành nghề lái xe với các loại xe như xe ô tô khách cỡ lớn, xe du lịch, xe bus, xe tải, xe khách giường nằm, xe bán tải. Đây chính là một trong những điều kiện giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm và kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập cho gia đình.

Bằng lái xe hạng FC

Bằng lái xe ô tô hạng FC là loại bằng lái xe được cấp cho những người tài xế đã có bằng lái xe hạng C. Bằng lái xe hạng FC cho phép bạn điều khiển xe kéo rơ moóc, xe đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, xe container và các loại xe quy định cho bằng B1, B2, C, FB2.

Tóm lại hầu hết các tài xế sau khi có bằng hạng C và đã đủ các điều kiện để nâng dấu bằng lái xe thì họ đều muốn thực hiện nâng dấu bằng lên các hạng cao hơn để tạo ra nhiều cơ hội việc làm cũng như tăng thu nhập cho bản thân.

Bằng lái xe hạng D, E, FC có thể học trực tiếp được không?

Nhiều bạn học viên đã gọi đến trung tâm và hỏi có thể học trực tiếp bằng lái xe hạng D, E, FC hay không? Các bạn muốn được học nhanh hơn lấy bằng cấp cao nhất mà không cần phải qua quá nhiều giai đoạn học tập.

Tuy nhiên thực tế bạn KHÔNG thể học trực tiếp các bằng lái xe hạng D, E và FC được bởi theo quy định để được thi 3 loại bằng này bạn phải đáp ứng được điều kiện về thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn. Do đó bạn không học trực tiếp bằng lái xe D, E, F được mà phải thực hiện nâng dấu bằng lái.

Khi bạn đã có bằng lái xe hạng C và đáp ứng được đầy đủ điều kiện nâng hạng bằng lái xe ô tô thì bạn có thể nâng dấu 1 bậc từ C lên D, C lên FC hoặc thực hiện nâng dấu 2 bậc từ C lên E.

Điều kiện nâng hạng bằng lái xe từ hạng C lên D, E, FC

Để nâng hạng bằng lái xe hạng C bạn phải có từ 3 năm hành nghề
Để nâng dấu bằng lái xe bạn phải có từ 3 năm hành nghề

Đối tượng có thể nâng hạng bằng lái xe từ hạng C lên D, E, FC phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú, làm việc và học tập hợp pháp tại Việt Nam.

Thí sinh phải có đủ sức khỏe theo quy định của bộ y tế và có giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.

Về độ tuổi thí sinh đăng ký nâng hạng bằng lái xe từ hạng C lên hạng D, FC phải từ đủ 24 tuổi trở lên. Còn muốn nâng dấu 2 bậc từ bằng lái xe hạng C lên hạng E thì bạn phải từ đủ 27 tuổi trở lên.

Về trình độ học vấn, để nâng hạng bằng lái xe lên D, E bạn cần phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên.

Và một điều kiện quan trọng nữa để nâng hạng bằng lái xe từ C lên D, E, FC là bạn phải đang có bằng lái xe hạng C còn thời hạn sử dụng.

Ngoài ra thí sinh muốn nâng bằng lái xe từ hạng C lên các hạng bằng lái xe cao hơn cần phải đáp ứng được về số km lái xe an toàn và thời gian hành nghề cụ thể như sau:

Cấp bậc nâng hạng bằng lái Thời gian hành nghề Số km lái xe an toàn
Nâng dấu từ hạng C lên D Ít nhất 3 năm > 50.000 km
Nâng dấu bằng lái xe hạng C lên FC Ít nhất 3 năm > 50.000 km
Nâng dấu bằng lái xe hạng C lên E Ít nhất 5 năm >100.000km

Thời hạn sử dụng của các loại bằng lái xe ô tô hạng C, D, E, FC là 5 năm kể từ ngày cấp. Khi bằng lái hết hạn bạn cần phải nộp hồ sơ xin gia hạn lại bằng lái xe.

Hồ sơ thủ tục nâng dấu bằng lái xe ô tô từ hạng C lên D, E, FC

Hồ sơ nâng hạng bằng lái xe hạng C
Hồ sơ nâng hạng bằng lái xe hạng C

Thủ tục nâng hạng bằng lái xe từ C lên D, E, FC cần một số hồ sơ giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định.
  • Bản photo CMND/ Thẻ CCCD/ Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng
  • Giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ quan y tế có thẩm quyền
  • Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu, bạn phải chịu trách nhiệm về nội dung bản khai trước pháp luật.
  • 10 tấm ảnh 3×4 phông nền xanh đậm
  • Bản sao bằng lái xe hạng C
  • Bản sao bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên
  • Chứng chỉ đào tạo nâng hạng bằng lái (sẽ được trung tâm cấp khi bạn hoàn thành khóa học)
  • Danh sách đề nghị thi sát hạch có tên thí sinh dự thi do cơ sở đào tạo cung cấp.

Học phí đào tạo nâng hạng bằng lái xe từ C lên D, E, FC

Chi phí nâng hạng bằng lái
Chi phí nâng dấu bằng lái

Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP là địa chỉ đào tạo các hạng bằng lái xe từ xe máy hạng A1, A2, cho đến các loại bằng lái xe ô tô như B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD uy tín chuyên nghiệp tại TPHCM. Trung tâm chúng tôi có đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại đảm bảo tạo điều kiện học tập tốt nhất cho tất cả học viên.

Hiện nay chương trình đào tạo nâng dấu bằng lái xe từ hạng C lên D, E, FC của trung tâm có mức học phí như sau:

Cấp bậc nâng hạng bằng lái Học phí Số km lái xe an toàn
Nâng dấu từ hạng C lên D 5.500.000 > 50.000 km
Nâng dấu bằng lái xe hạng C lên FC 5.500.000 > 50.000 km
Nâng dấu bằng lái xe hạng C lên E 6.500.000 >100.000km

Lưu ý: Mức học phí này được áp dụng cho thời điểm hiện tại, đây là mức học phí ưu đãi nhất hiện nay tại TPHCM. Trường hợp mức học phí có thay đổi chúng tôi sẽ thông báo đến các học viên trong thời gian nhanh nhất.

Nếu bạn đang có ý định nâng hạng bằng lái xe từ C lên D, E, FC nhưng vẫn chưa hiểu rõ về thủ tục, điều kiện nâng hạng bằng lái thì hãy liên hệ với Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp nhé!

Viết một bình luận