Chia sẻ cách tách layer trong Photoshop

Đối với những người mới bắt đầu học Photoshop thì câu hỏi liên quan là cách tách layer trong Photoshop. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp. 

Việc tách layer trong Photoshop không quá phức tạp mà ngược lại rất đơn giản chỉ với vài thao tác bạn có thể xử lý được. Hãy bắt đầu tìm hiểu cùng Mstrp.

Tách layer là gì? 

Tách layer là gì?
Tách layer là gì?

Tách layer trong Photoshop được hiểu là thao tác cắt một phần hình ảnh của layer sang một layer mới. Qua ví dụ đơn giản dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn hình dung cũng như hiểu rõ hơn.

Chúng ta sẽ tạo vùng chọn hình chữ nhật, sau đó cắt nó ra một layer mới và để lộ layer background ở phía sau.

Khi nào chúng ta cần tách layer? 

Khi nào chúng ta cần tách layer?
Khi nào chúng ta cần tách layer?

Như ở ví dụ trên thì ngoài layer Background mặc định thì mình sẽ tạo thêm 2 layer khác nữa có trên là “layer 1” và “layer 2”:

  • Layer 1 sẽ chứa 1 hình ảnh có các hình học khác như: hình bầu dục, hình hộp và một hình tròn màu xanh lá cây.
  • Layer 2 thì chỉ có duy nhất một hình vuông được tô màu cầu vồng, bạn hãy coi như chúng ta vừa tách layer 2 này ra từ layer 1.

Bạn có thể thực hiện các thao tác này để chỉnh sửa linh hoạt về màu sắc và kích thước, hiệu ứng cũng như dễ dàng thay đổi vị trí đối với hình vuông trên layer 2. Còn đối với các hình học trên layer 1 thì các thao tác đó lại không thể thực hiện được như ở layer 1. Bởi vì chúng được gắn chặt trên layer 1 nếu như di chuyển, hay thay đổi màu sắc hoặc làm bất kỳ một thao tác gì thì cả layer sẽ bị thay đổi.

Chính vì thế trong nhiều trường hợp khi chỉnh sửa chúng ta sẽ phải thực hiện tách layer trong Photoshop ví dụ như tách vật thể, tách hình ảnh ra khỏi nền.

Hướng dẫn cách tách layer trong Photoshop 

Hướng dẫn tách layer trong Photoshop
Hướng dẫn tách layer trong Photoshop

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tách layer trong Photoshop đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, chọn vùng hình ảnh muốn tách bằng các công cụ tạo vùng chọn.
  • Chọn tổ hợp phím Ctrl + Shift + J để tách layer một cách nhanh nhất có thể.
  • Cuối cùng là bước chỉnh sửa layer mới tách, thay đổi kích thước, màu sắc,.. tùy theo ý bạn mà không gây ảnh hưởng tới layer cũ.

Nếu như bạn vẫn chưa hình dung ra cách tách layer như thế nào, thì hãy xem phần hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

  • Bước 1: Đầu tiên cần chọn công cụ tạo vùng chọn trên thanh menu. Dưới đây sẽ chọn thử Object Selection Tool.
  • Bước 2: Tạo vùng chọn trong hình ảnh mà bạn muốn tách.
  • Bước 3: Chọn tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + J hoặc là bấm chuột phải vào vùng chọn và nhấn click vào Layer Via Cut 

Kết quả: Sau khi thực hiện xong các thao tác tách layer bạn có thể di chuyển và chỉnh sửa rất linh hoạt. Hình được chọn sẽ được chuyển sang một trang layer mới và vùng hình ảnh bị cắt sẽ lộ ra nền Background phía sau ngay sau khi bạn di chuyển khối hình đi.

Còn kết quả với tùy chọn Layer Via Copy hay bấm phím tổ hợp phím Ctrl + J sẽ khác, thì thay vì việc tách layer, thao tác này sẽ copy layer và sao chép vùng chọn hình ảnh sang một layer mới khác và hình ảnh tại layer cũ vẫn được giữ nguyên không thay đổi. Copy layer và sao chép vùng chọn hình ảnh sang một layer mới, hình ảnh tại layer cũ vẫn được giữ nguyên.

Ngoài ra, nếu các bạn có quan tâm những bài viết khác của chúng tôi có thể theo dõi thêm: Cách xóa logo, chi tiết thừa trên ảnh đơn giản, nhanh gọn, 4 cách thay đổi kích thước ảnh trong Photoshop cực dễ hay Khóa học tiếng Pháp online cho người chưa biết gì.

Bài viết bên trên đã chia sẻ cách tách layer trong Photoshop do chuyên mục kiến thức đem đến. Hy vọng những cách hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn tạo ra những thiết kế ấn tượng trong Photoshop. Nếu có thắc mắc hay thông tin mà các bạn muốn biết thêm hãy phản hồi cho mstrp để có thể giúp các bạn giải đáp nhé.

Viết một bình luận