[Giải đáp] Nên học bằng lái xe hạng B2 hay C

Nên học bằng lái xe hạng B2 hay hạng C là 1 câu hỏi mà nhiều bạn đang phân vân tìm câu trả lời. Cùng tìm giải đáp cho câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây của Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP nhé!

Hiện nay nhu cầu học bằng lái xe của người dân là rất lớn vì cơ hội việc làm dành cho họ sẽ cao hơn hay đơn giản bạn có thể tự kinh doanh vận tải cho riêng mình. Như các bạn cũng biết để lái xe ô tô đi lại trong gia đình, lái xe khách, lái xe tải vận chuyển hàng hóa,.. đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật lái xe tốt và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe mình lái.

Do đó để chọn thi bằng lái xe ô tô hạng B2 hay C cũng là một vấn đề mà bạn phải qua tâm và suy xét cẩn thận. Trong bài viết này Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP sẽ đưa ra thông tin và phân tích so sánh chi tiết về 2 loại bằng lái xe ô tô hạng B2 và C để giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn nhất.

Bằng lái xe B2 là gì? Bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe ô tô hạng B2

Bằng lái xe ô tô hạng B2
Bằng lái xe ô tô hạng B2

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là giấy phép lái xe do Sở GTVT cấp cho người điều khiển phương tiện giao thông tương ứng. Bằng lái xe hạng B2 lái được xe ô tô số tự động và số sàn, cho phép bạn hành nghề lái xe. 

Theo quy định của Bộ GTVT, bằng lái xe ô tô hạng B2 được phép điều khiển các loại xe sau:

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của tài xế
 • Xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dụng có trọng tải dưới 3,5 tấn
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn
 • Xe ô tô chuyên dùng cho người khuyết tật.

Hiện nay thì bằng lái xe ô tô hạng B2 là loại bằng lái xe ô tô phổ biến nhất tại Việt Nam và được nhiều người lựa chọn thi.

Bằng lái xe ô tô hạng C

Bằng lái xe hạng C lái được xe tải từ 3,5 tấn
Bằng lái xe hạng C lái được xe tải từ 3,5 tấn

Bằng lái xe ô tô hạng C được phép điều khiển các loại xe dưới đây:

 • Ô tô tải, kể cả xe ô tô tải chuyên dụng, xe ô tô chuyên dụng có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên.
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe B1, B2

Như vậy bằng lái xe ô tô hạng C được lái tất cả xe theo quy định cho bằng B2, vậy điểm khác biệt duy nhất giữa bằng hạng B2 và C là trọng tải của xe. Bằng B2 chỉ được lái xe có trọng tải dưới 3,5 tấn còn bằng hạng C được lái xe có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên.

Điểm khác nhau giữa bằng lái xe B2 và C

Bằng lái xe ô tô hạng B2 và C có khá nhiều điểm khác nhau, những điểm khác nhau này chính là một trong những điều mà bạn có thể căn cứ vào đó mà quyết định nên học bằng lái xe ô tô hạng B2 hay C.

Dưới đây Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP sẽ thống kê những điểm khác nhau này trong bảng sau để bạn có thể dễ dàng so sánh hơn. Mời các bạn cùng tham khảo.

Tiêu chí Bằng lái xe hạng B2 Bằng lái xe hạng C
Loại xe điều khiển – Xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi
– Ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng dưới 3,5 tấn
– Máy kéo kéo một rơ moóc có tải trọng dưới 3,5 tấn
– Ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng, ô tô chuyên dụng tải trọng >3,5 tấn
– Máy kéo kéo một rơ moóc có tải trọng trên 3,5 tấn
– Các xe theo quy định bằng B2
Điều kiện học bằng lái – Đủ 18 tuổi
– Có giấy khám sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền cấp
– Đủ 21 tuổi
– Có giấy khám sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền cấp
Thời hạn giấy phép lái xe 10 năm 5 năm
Thời gian học Học lý thuyết là 168 giờ.
Học thực hành: 420
Tổng thời gian học: 588 giờ
Học lý thuyết là 168 giờ.
Học thực hành: 752 giờ
Tổng thời gian học: 920 giờ
Thi lý thuyết Số câu hỏi: 36 câu
Thời gian làm bài: 20 phút
Điểm đạt: 32/36 câu
Số câu hỏi: 40 câu
Thời gian làm bài: 22 phút
Điểm đạt: 37/40 câu

Như vậy đối với bằng lái xe B2 bạn sẽ được hành nghề lái xe nhưng loại xe bạn được chạy hạn chế hơn so với bằng lái xe hạng. Với bằng B2 bạn được lái xe 4 chỗ ngồi, 7 chỗ ngồi, 9 ngồi, bạn có thể lái xe dịch vụ như taxi, Uber, Grab, xe du lịch loại nhỏ hay xe ô tô tải dưới 3,5 tấn.

Về bằng lái xe ô tô hạng C bạn được quyền lái nhiều loại xe hơn, về ô tô chở người hoàn toàn giống với bằng B2. Tuy nhiên ở loại xe ô tô tải bạn lại được phép lái xe có tải trọng lớn hơn 3,5 tấn và không quy định tối đa điều này có nghĩa là bạn được phép lái tất cả các loại xe ô tô tải mà không bị giới hạn về tải trọng. Như vậy bằng lái xe ô tô sẽ thích hợp với các bạn muốn lái xe ô tô tải hạng nặng, muốn kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa. 

Một điều nữa là về thủ tục nâng hạng đổi bằng lái xe từ hạng B2 sang C. Bằng lái xe ô tô hạng B2 nâng dấu lên hạng C thì bạn phải đáp ứng được điều kiện về thời gian lái xe là 3 năm và số km lái xe an toàn là 50.000 km/h. Do đó trường hợp bạn thi bằng B2 xong cho đến khi đủ điều kiện bạn vẫn có thể nâng dấu lên hạng C.

Vậy nên thi bằng lái xe hạng B2 hay C

Nên học bằng lái xe hạng B2 hay C
Nên học bằng lái xe hạng B2 hay C

Để đưa ra quyết định nên thi bằng lái xe ô tô hạng B2 hay hạng C các bạn cần phải căn cứ vào mục đích cũng như nhu cầu của mình để chọn loại bằng mang lại lợi ích tối ưu nhất.

Bạn có thể lựa chọn theo một số tiêu chí sau:

 • Thứ nhất là loại xe mà bạn đang sở hữu hoặc dự định sở hữu
 • Thứ hai là mục đích thi bằng lái xe của bạn là gì? Bạn học bằng lái xe để lái xe cá nhân, xe gia đình thì học bằng B2. Bạn muốn hành nghề lái xe chuyên nghiệp, lái xe vận chuyển hàng hóa thì nên học bằng lái xe hạng C.
 • Bạn đã đáp ứng được đầy đủ điều kiện thi bằng lái xe chưa? Chẳng hạn bạn chỉ vừa đủ 18 tuổi vậy bạn chỉ có thể thi bằng lái B2.
 • Bạn có đủ thời gian để học và thi GPLX không. Đây không phải là yếu tố quá quan trọng bởi thời gian đào tạo bằng B2 và bằng lái xe hạng C tại các trường cũng không chênh lệch thời gian nhiều lắm.
 • Khả năng tài chính. Tùy vào năng lực tài chính của mình mà bạn có thể lựa chọn được loại bằng lái xe phù hợp với mình, thông thường bằng lái xe hạng C sẽ có học phí đắt hơn bằng lái xe hạng B2.

Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP không khuyên bạn nên chọn bằng lái xe hạng nào cả, việc nên học bằng lái xe hạng B2 hay C nó phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện thực tế của từng học viên, chỉ có bạn mới có thể đưa ra một lựa chọn đúng đắn nhất cho mình được. Bạn có thể căn cứ vào những thông tin mà chúng tôi cung cấp để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Chúc các bạn đưa ra cho mình một quyết định lựa chọn đúng đắn nhất.

Viết một bình luận