Cách làm nhòe ảnh, mờ ảnh, mờ phông nền trong Photoshop

Với các Photographer thì việc làm mờ hình ảnh trong Photoshop không còn quá xa lạ. Đây là nhu cầu khá phổ biến hiện nay từ doanh nghiệp đến các bạn trẻ muốn tạo hiệu ứng xóa phông cho bức ảnh của mình.

Đôi khi, tấm ảnh của bạn sẽ trở nên nghệ thuật và bắt mắt hơn rất nhiều nếu được tạo hiệu ứng mờ toàn bộ phông nền hoặc một bài khu vực. Để biết cách thực hiện thao tác này, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết của mstrp.com.

Làm mờ hình ảnh trong Photoshop bằng Blur Tool

Sử dụng công cụ Blur Tool Làm mờ hình ảnh trong Photoshop
Sử dụng công cụ Blur Tool Làm mờ hình ảnh trong Photoshop

Có thể nói đây là cách đơn giản và thông dụng nhất nếu muốn làm mờ hình ảnh. Tuy nhiên nó có nhược điểm khá lớn là khó tách biệt nếu đối tượng trên ảnh hoặc phông nền quá phức tạp.

Nếu bạn chỉ cần thực hiện với các bức hình đơn giản, ít chi tiết thì cách làm này hoàn toàn phù hơp. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Mở Photoshop và chọn ảnh cần làm mờ

Sau khi vào giao diện làm việc của Photoshop, bạn chọn File trên thanh Menu →  chọn Open (bạn có thể thay thế bước này bằng phím tắt Ctrl + O → Chọn ảnh từ máy tính của bạn → chọn Open

Bước 2: Chọn công cụ Blur Tool

Ở thanh công cụ nằm dọc bên trái màn hình, chọn Blur Tool (biểu tượng hình giọt nước)

Bước 3: Tùy chỉnh kích cỡ của vòng tròn

Sau khi hoàn thành bước 2, con chuột của bạn sẽ hiển thị thành một vòng tròn để thao tác trên ảnh. Lúc này hãy nhấn chuột phải vào ảnh và thay đổi các chỉ số Size (kích cỡ vòng tròn) và Hardness (độ mờ của vòng tròn).

Bước 4: Làm mờ ảnh

Sau khi tùy chỉnh các thông số trên, bạn trở lại hình ảnh và nhấn giữ chuột để làm mờ các khu vực mong muốn. Chuột của bạn đi tới đâu thì tại đó sẽ được làm mờ.

Ngoài cách làm mờ hình ảnh trong Photoshop, các bạn có thể tham khảo thêm những kiến thức khác cùng chủ đề như: Cách khôi phục layer bị gộp. Các công cụ thường dùng nhất, Cách tạo Watermark dễ thực hiện

Làm mờ hình ảnh trong Photoshop bằng Gaussian Blur

Sử dụng công cụ Gaussian Blur làm mờ hình ảnh trong Photoshop
Sử dụng công cụ Gaussian Blur làm mờ hình ảnh trong Photoshop

Đây cùng là cách làm phổ biến thứ hai nếu muốn làm mờ hình ảnh. Cách làm trên sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc làm mờ toàn bộ phông nền và dễ khiến bố cục không đẹp mặt. Vì thế biến thể Gaussian Blur của nó sẽ giúp độ nhòe được trải đều hơn trên hình ảnh. Tuy nhiên, nếu chủ thể của ảnh quá phức tạp thì cách làm này cũng tốn một chút thời gian.

Bước 1:  Mở file ảnh từ phần mềm Photoshop

Bước 2:  Chọn công cụ Magnetic Lasso Tool

Công cụ này sẽ giúp bạn chọn chủ thể cần giữ nét trong bức ảnh bằng cách tạo vùng chọn. Bạn cần tìm đến công cụ Lasso Tool → nhấp chuột phải → chọn Magnetic Lasso Tool

Bước 3: Đảo ngược vùng chọn

Sau khi chọn chủ thể, bạn nhấn Ctrl + Shift + I để tách phần phông nền của hình ảnh → Nhấn Ctrl + J để sao chép nó sang một layer khác, hành động này giúp bạn tùy ý chỉnh sửa mà không sợ sẽ ảnh hưởng đến ảnh gốc.

Bước 4: Làm mờ ảnh bằng Gaussian Blur

Để thực hiện, bạn chọn thẻ Filter trên thanh công cụ → chọn Blur → chọn Gaussian Blur

Bước 5: Điều chỉnh độ mờ của ảnh

Hộp thoại Gaussian Blur sẽ xuất hiện, bạn có thể tăng giảm số pixel ở mục Radius để điều chỉnh độ mờ, sau đó nhấn OK

Làm mờ hình ảnh trong Photoshop bằng hiệu ứng Iris Blur

Sử dụng hiệu ứng Iris Blur để làm mờ hình ảnh trong Photoshop
Sử dụng hiệu ứng Iris Blur để làm mờ hình ảnh trong Photoshop

Với kỹ thuật này, bạn cũng không cần thực hiện quá nhiều thao tác để có được bức ảnh như ý muốn. Tuy nhiên có thể nó sẽ không làm mờ các chi tiết phức tạp trên ảnh.

Bước 1: Chọn Iris Blur

Sau khi mở ảnh, bạn chọn thẻ Filter trên thanh công cụ, chọn Blur → chọn Iris Blur

Bước 2: Chỉnh sửa độ mờ của ảnh theo các tùy chọn

Sau khi chọn hiệu ứng Iris Blur, bạn sẽ thấy xuất hiện một hình elip với tâm và các chấm tròn nhỏ bao quanh, bên ngoài của nó là viền. Đó là các tùy chọn dùng để chỉnh sửa độ mờ trực tiếp trên ảnh, chúng có ý nghĩa như sau:

  • Chấm tròn ở chính giữa tâm: là nơi để bạn chọn vị trí giữ nét trên ảnh
  • Đường tròn nhỏ ở ngoài tâm: giúp bạn điều chỉnh độ mờ của ảnh bằng cách xoay nó theo chiều kim đồng hồ
  • 4 chấm tròn trắng gần viền: Theo lý thuyết, nó giúp bạn tăng giảm đường biên giữa khoảng mờ và khoảng giữ nét. Bạn có thể hiểu là không gian từ tâm đến các điểm đó sẽ rõ nét nhất còn từ các điểm đó trở ra ngoài từ độ mờ ngày càng tăng lên. Để tùy chỉnh mỗi điểm, bạn chỉ cần giữ phím Alt và kéo chúng
  • Các chấm nhỏ nằm trên viền: Nó sẽ giúp bạn điều chỉnh kích thước và hình dáng của hình elip. Để thao tác, bạn di chuyển chuột đến các chấm trắng đó cho đến khi hiện dấu mũi tên hai đầu và kéo chúng theo ý muốn.

Bước 3: Nhấn OK hoặc Enter để hoàn tất.

Làm mờ hình ảnh trong Photoshop bằng Select Subject

Sử dụng Select Subject để làm mờ hình ảnh trong Photoshop
Sử dụng Select Subject để làm mờ hình ảnh trong Photoshop

Phương pháp này giúp bạn xóa phông nền chỉ bằng các thao tác Click chuột đơn giản. Các bạn cần lưu ý tính năng này chỉ có thể sử dụng được với phiên bản Photoshop CC 2018 trở lên

Bước 1: Khoanh vùng chọn chủ thể trên ảnh

Sau khi mở ảnh bằng photoshop, bạn chọn Select → Subject để phần mềm tự động khoanh vùng chủ thể. Tùy vào độ tương phản màu sắc của chủ thể mà vùng chọn chưa thể chính xác, lúc đó bạn sử dụng công cụ Quick Selection Tool (W) để hoàn thiện vùng chọn bằng cách thêm hoặc bớt.

Bước 2: Đảo ngược vùng chọn

Đảo ngược vùng chọn bằng cách chọn Ctrl + Shift + J → sao chép nó sang layer khác bằng phím tắt Ctrl + J

Bước 3: Làm mờ ảnh

Từ Layer vừa sao chép, chọn Filter → Blur → Gaussian Blur để làm mờ ảnh

Qua bài viết, chuyên mục kiến thức – mstrp.com đã chia sẻ đến các bạn những cách làm mờ hình ảnh trong Photoshop dễ thực hiện nhất. Bạn có thể ứng dụng các phương pháp này để làm nhòe một số chi tiết hoặc làm mờ phông nền bức ảnh được tăng thêm tính nghệ thuật.

Viết một bình luận