Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn cơ bản cho người mới

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn cơ bản cho người mới. Từ đó, giúp bạn tự tin hơn trong việc lái xe ô tô số sàn để tham gia giao thông an toàn.

Hiện nay, hộp số sàn trên xe ô tô đã dần được thay thế bởi hộp số tự động vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, nhiều người đam mê cảm giác làm chủ chiếc xe nên xe số sàn luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Việc lái xe số sàn cần rất nhiều kỹ năng lái xe thuần thục.

Hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn cho người mới
Hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn cho người mới

Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP sẽ hướng dẫn kỹ thuật lái xe số sàn cơ bản cho người mới. Tuy cơ bản nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều rủi ro và vấn đề khi lái xe.

Luôn nhớ thắt dây an toàn và điều chỉnh ghế phù hợp

Đây là việc làm mà bạn luôn phải nhớ khi vừa bước vào xe. Việc thắt dây an toàn sẽ giúp bạn và những người trong xe được an toàn, tránh được nhiều rủi ro khi tham gia giao thông trên đường.

Điều chỉnh vị trí của ghế sao cho chân bạn đạp được chân côn, chân ga và chân phanh một cách thoải mái nhất.

Xem thêm: Bằng lái xe số tự động B1 | Bằng lái xe ô tô hạng B2

Hiểu được cách hoạt động của chân côn, chân ga và chân phanh

Chân côn chân ga và chân phanh
Chân côn chân ga và chân phanh

Phía bên trái là côn, ở giữa là phanh, bên phải là chân ga. Côn được nhả ra để cho phép bạn sang số mà không cần mài côn ở từng số riêng rẽ. Có nghĩa là khi sang số, bạn phải nhấn côn.

Đảm bảo cần số đang ở vị trí N (Neutral) khi lái xe

Sơ đồ chuyển số
Sơ đồ chuyển số

Số N nghĩa là vị trí số 0. Tại số 0 sẽ sẽ không chuyển động. Khi đi bảo dưỡng xe hoặc gặp sự cố cần kéo đẩy thì cần số luôn phải được cài ở vị trí N.

Trên cần nắm số có hình vẽ sơ đồ chuyển số. Để chạy xe thành thạo, khi chuyển số không cần nhìn sơ đồ thì bạn phải tập luyện bằng cách để chìa khóa tắt, chuyển số kết hợp dùng chân côn, mắt không nhìn cần số.

Có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp ly hợp sau khi khởi động xe

Bỏ chân côn sau khi xe nổ máy
Bỏ chân côn sau khi xe nổ máy

Bạn có thể bỏ chân ra khỏi chân côn sau khi nổ máy nhưng phải đảm bảo cần số luôn ở vị trí N (Neutral). Để vào số, bạn phải đạp hết chân côn xuống sàn xe, như vậy việc vào số mới nhẹ nhàng được.

Nhả côn từ từ đến khi xe di chuyển

Để xe chạy được, chân trái tiến hành nhả côn từ từ và sau đó nhấn nhẹ vào chân ga. Nếu thả chân côn quá nhanh thì xe sẽ bị dừng và tắt máy.

Nếu nghe thấy tiếng xe như sắp bị dùng, cần giữ chân côn lại hoặc đạp nó xuống một chút để hạn chế bị tắt máy.

Chuyển số sang số 2

Khi đã vào số 1 và bắt đầu chạy, bạn nhấn chân côn chuyển cần số thẳng từ vị trí số 1 đến vị trí dưới cùng bên trái để vào số 2. 

Lưu ý, khi chuyển số, cần phải đạp hết chân côn vào. Khi nhả côn để xe chuyển động cần phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để việc chuyển số diễn ra mượt mà.

Chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang phanh để dừng lại

Đạp chân phanh để dừng lại
Đạp chân phanh để dừng lại

Khi muốn dùng lại, bạn cần nhả chân ga và nhấn chân phanh xuống đến khi xe bắt đầu rung lên. Sau đó nhấn hoàn toàn chân công xuống đồng thời di chuyển cần số đến vị trí N để xe không bị tắt máy.

Hướng dẫn cách lùi xe số sàn đơn giản

Khi đến chỗ dừng xe, bạn đạp hết chân côn và đạp thắng. Sau đó vào số lùi (số R). Nhả chân côn và nhả luôn chân thắng, đừng để xe tắt máy khi xe bắt đầu lùi lại.

Trong trường hợp muốn lùi nhanh thì nhả thắng và côn nhiều hơn. Còn nếu muốn lùi chậm thì cần kiểm soát chân côn và chân thắng theo tốc độ mình muốn.

Xem thêm: Kiến Thức

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật lái xe số sàn cơ bản cho người mới. Một khi đã nắm vững cách sử dụng xe số sàn thì bạn có thể hoàn toàn kiểm soát chiếc xe của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ bên dưới để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 3, Nguyễn Văn Đậu, Phường 5, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 092 801 68 69
  • Email: hotro@mstrp.com
  • Website: https://www.mstrp.com

Viết một bình luận