Cách khôi phục layer đã bị gộp, ẩn trong Photoshop

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần phải biết cách khôi phục Layer trong Photoshop. Layer là thành phần quan trọng mà bạn cần phải quản lý trong quá trình chỉnh sửa hoặc thiết kế ảnh.

Nếu bức ảnh mà bạn đang chỉnh sửa trong Photoshop bị ẩn hoặc bị gộp Layer, vậy làm thế nào để khắc phục. Câu trả lời được nêu cụ thể trong bài viết dưới đây của mstrp.com.

Layer trong Photoshop là gì?

Layer là thành phần quan trọng trong Photoshop
Layer là thành phần quan trọng trong Photoshop

Layer là thành phần cấu tạo nên mỗi bức ảnh, chúng có thể được hiểu là các lớp chồng lên nhau để tạo thành bức ảnh hoàn chỉnh. Mỗi lớp sẽ bao gồm những đối tượng riêng của bức ảnh và bạn chỉ có thể chỉnh sửa các đối tượng hoặc màu sắc của những Layer được chọn.

Có hẳn một khu vực riêng để quản lý các Layer ở dạng bảng, thường nằm ở bên phải và ở góc dưới giao diện làm việc mặc định. Layer được chia thành bốn loại chính là Layer trống, Layer text, Layer ảnhLayer hiệu ứng, ngoài ra còn có một loại đặc biệt là Layer smart object.

Mời bạn tham khảo các bài viết hấp dẫn khác để biết thêm nhiều kiến thức như: Các công cụ thường dùng trong Photoshop, Cách tạo Watermark trong Photoshop, Cách gộp Layer trong Photoshop, Cách nhận biết ảnh đã qua chỉnh sửa Photoshop chưa, Cách làm nền trong suốt trong Photoshop

Cách khôi phục Layer trong Photoshop khi bị ẩn

Khôi phục Layer trong Photoshop bị ẩn bằng cách ấn vào những biểu tượng hình con mắt
Khôi phục Layer trong Photoshop bị ẩn bằng cách ấn vào những biểu tượng hình con mắt

Môi Layer đều có thể được làm xuất hiện hoặc ẩn bằng một con mắt nằm bên trái của nó trong bảng điều khiển. Để tắt hoặc mở Layer bạn chỉ cần nhấn vào con mắt đó là được.

Mẹo: Nếu bạn muốn tắt hoặc mở toàn bộ Layer thì hãy nhấn giữ phím Alt và click chuột vào hình con mắt. Đối với Macbook, hãy thay phim Alt bằng phím Option bạn nhé.

Cách khôi phục bảng Layer trong Photoshop

Tình trạng bảng Layer bị mất trên giao diện làm việc
Tình trạng bảng Layer bị mất trên giao diện làm việc

Nếu không phải chỉ một Layer bị ẩn trong ví dụ bên trên mà cả bảng Layer đều biến mất trên màn hình thì phải làm sao? Đừng lo vì bạn hoàn toàn có thể khôi phục Layer trong Photoshop theo hai cách dưới đây.

Khôi phục bằng thanh công cụ Windows

Bước 1: Chọn thẻ Window trên thanh công cụ Menu Bar ở phía trên 

Bước 2: Tìm và chọn mục Layer

Bước 3: Kéo Layer vào thanh Taskbar nằm dọc ở bên phải để tiện thao tác 

Khôi phục giao diện ban đầu

Nếu cách làm trên không khả thi, bạn có thể reset lại giao diện làm việc ban đầu để bảng Layer xuất hiện trở lại. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây

Bước 1: Mở hộp thoại Preferences → Chọn Edit →  Preferences →  General. Hoặc bạn cũng có thể nhấn phím tắt Ctrl + K

Bước 2: Khi hộp thoại Preferences xuất hiện, vào mục cài đặt chung General → chọn Reset Preferences On Quit → Nhấn Ok để xác nhận

Bước 3: Thoát khỏi Photoshop rồi vào lại, bạn sẽ thấy giao diện làm việc mặc định được khôi phục. Tuy nhiên, bạn phải thoát bằng cách chọn File Exit thì các thiết lập trên mới được áp dụng.

Cách khôi phục Layer trong Photoshop bị gộp

Vùng khoanh đỏ là một Layer cần được tách
Vùng khoanh đỏ là một Layer cần được tách

Tách Layer là gì?

Phương pháp khôi phục Layer trong Photoshop này còn có thể được gọi là “tách Layer”. Một bức hình của bạn có thể được tạo thành từ một hoặc nhiều Layer khác nhau. Mỗi Layer tương ứng với một vật thể trên hình, và bạn có thể tùy chỉnh nhiều đặc điểm của vật đó như màu sắc, độ sáng,… Sau khi thiết kế, bạn hoàn toàn có thể gộp tất cả lại thành 1 layer duy nhất.

Chẳng hạn ở hình trên, ngoài Layer Background thì còn có thêm hai Layer khác:

  • Layer 1 gồm ba vật là hình tròn màu xanh lá, hình chữ nhật màu đỏ và hình bầu dục màu vàng
  • Layer 2 là hình vuông được tô màu bảy sắc cầu vồng.

Ba vật thể trong Layer 1 đã bị dính vào nhau và không thể thao tác riêng cho từng cái, trong khi đó hình vuông nhiều màu sắc lại có thể thực hiện được các thao tác riêng như di chuyển, đổi màu sắc,…. Vậy nếu muốn tách rời các hình trong Layer 1, chúng ta phải thực hiện thế nào?

Cách tách Layer nhanh nhất

Bước 1: Chọn công cụ Object Selection Tool để tạo vùng chọn

Bước 2: Tạo vùng chọn trong Layer muốn tách

Bước 3: Click chuột phải vô vùng chọn → Chọn Layer Via Cut hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + J

Chỉ cần thực hiện theo ba bước trên, bạn sẽ tách được một Layer từ một Layer.

Qua bài viết, chuyên mục kiến thức – mstrp.com đã chia sẻ cụ thể cách khôi phục Layer trong Photoshop khi gặp các tình huống bị ẩn hoặc bị gộp. Mong rằng những bài viết trên website của chúng tôi sẽ giúp các bạn thành thạo hơn trong việc sử dụng Photoshop để chỉnh sửa hoặc thiết kế hình ảnh.

Viết một bình luận