Hướng dẫn hồ sơ thủ tục nâng dấu bằng lái xe ô tô

Nâng dấu bằng lái xe ô tô hay còn gọi là nâng dấu bằng lái xe là thủ tục nâng dấu bằng lái từ hạng thấp lên hạng cao hơn như nâng bằng B1 lên B2, B2 lên C, C lên D, D lên E,….

Việc nâng dấu bằng lái cho phép bạn điều khiển được nhiều loại xe hơn, cải thiện thu nhập và đời sống của gia đình mình. Vậy điều kiện, thủ tục cũng như hồ sơ nâng dấu bằng lái xe như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP.

Quy định về nâng hạng bằng lái xe ô tô như thế nào?

Đảm bảo điều kiện về thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn
Đảm bảo điều kiện về thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn

Nâng hạng bằng lái xe ô tô sẽ giúp giấy phép lái xe của bạn có nhiều chức năng hơn. Bằng lái xe cao hơn cho phép tài xế được điều khiển nhiều loại xe hơn hoặc được lái xe vận tải có tải trọng thiết kế lớn hơn. 

Chẳng hạn bạn nâng bằng lái xe B2 lên C, ngoài các loại xe quy định của bằng B2, bạn sẽ được lái xe ô tô tải có tải trọng lớn hơn 3,5 tấn, được lái máy kéo kéo một rơ moóc lớn hơn 3,5 tấn. 

Để được nâng dấu bằng lái xe ô tô lên hạng B2, C, D, E hay F, tài xế phải có đủ thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo quy định như sau:

Hạng nâng bằng Thời gian hành nghề Số km lái xe an toàn
B1 lên B2 Ít nhất 1 năm Có 12.000km lái xe an toàn
B2 lên C, C lên D, D lên E, các hạng giấy phép lái xe lên F Ít nhất 3 năm 50.000 km lái xe an toàn
B2 lên D, C lên E Ít nhất 5 năm 100.000 km lái xe an toàn

Như bảng trên để được nâng hạng bằng lái từ B1 lên B2 bạn phải có ít nhất năm kinh nghiệm lái xe, 12.000km lái xe an toàn. Trường hợp nâng dấu bằng lái xe ô tô từ B2 lên C, C lên D và các hạng bằng lái lên F bạn phải có 3 năm kinh nghiệm lái xe và 50.000km lái xe an toàn. Nếu bạn muốn nâng bằng từ B2 lên D hay từ C lên E thì bạn phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và 100.000km lái xe an toàn.

Ngoài ra để được nâng hạng bằng bạn phải đáp ứng được yêu cầu về độ tuổi và trình độ văn hóa. 

Về trình độ văn hóa: Để nâng dấu giấy phép lái xe lên D, E bạn phải có trình độ văn hóa từ cấp trung học cơ sở hoặc tương đương. 

Về độ tuổi nâng hạng bằng lái xe như sau:

 • Bằng hạng B1, B2 bạn phải từ đủ 18 tuổi trở lên
 • Bằng hạng C phải từ đủ 21 tuổi
 • Bằng hạng D từ đủ 24 tuổi 
 • Bằng hạng E từ đủ 27 tuổi.

Nâng bằng lái xe có cần hồ sơ gốc không?

Câu hỏi mà Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP nhận được nhiều nhất khi các học viên đăng ký nâng dấu bằng lái là nâng dấu bằng lái có cần hồ sơ gốc không? Bởi có rất nhiều học viên sau khi thi xong bằng lái thì thường bị lạc mất hồ sơ gốc mà chỉ còn bằng nhựa PET thôi, nên mọi người rất băn khoăn là không có hồ sơ gốc thì liệu có nâng hạng bằng được không?

Câu trả lời chính xác cho vấn đề này là hồ sơ nâng dấu bằng lái xe ô tô không cần hồ sơ gốc của hạng bằng lái bạn hiện có. Theo các quy định hiện nay của bộ GTVT thì hồ sơ đăng ký nâng dấu bằng lái không hề có hồ sơ gốc. Do đó bạn có thể yên tâm dù không còn hồ sơ gốc bạn vẫn có thể nâng hạng bằng lái được. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục giấy tờ nâng hạng bằng lái ở mục tiếp theo.

Thủ tục nâng dấu bằng lái xe ô tô cần những gì?

Thủ tục nâng dấu bằng lái xe
Thủ tục nâng dấu bằng lái xe

Nhiều tài xế có ý định nâng dấu bằng lái xe ô tô nhưng không biết hồ sơ thủ tục nâng bằng lái xe ô tô cần những loại giấy tờ gì? Do đó khi nộp hồ sơ cho các dịch vụ nâng dấu bằng lái bị thiếu hồ sơ phải đi lại bổ sung giấy tờ mất nhiều thời gian và công sức.

Theo quy định của Bộ GTVT, bộ hồ sơ nâng hạng bằng lái xe ô tô cần những giấy tờ sau:

 • 02 bản sao giấy CMND/thẻ CCCD/hộ chiếu còn thời hạn
 • 01 đơn đề nghị học, sát hạch bằng lái xe theo quy định
 • 01 giấy chứng nhận khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định
 • 01 bản photo giấy phép lái xe hạng cao nhất hiện có, khi đi thi thì cần mang theo bản chính để xuất trình cho cán bộ coi thi kiểm tra.
 • 01 bản photo bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên để được nâng hạng bằng lái xe lên hạng D,E và khi đi thi sát hạch bạn cần mang theo bản gốc để cán bộ coi thi kiểm tra hồ sơ dự thi.
 • 01 bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định và bạn phải chịu trách nhiệm về nội dung kê khai của mình.
 • 10 tấm ảnh 3×4 phông nền xanh đậm theo đúng quy định.
 • 01 Chứng chỉ đào tạo nâng hạng bằng lái xe.

Bên cạnh đó bạn cần phải có danh sách đề nghị thi sát hạch do trung tâm đào tạo lái xe cung cấp có tên của người dự thi. Về danh sách cũng như chứng chỉ đào tạo nâng hạng bằng lái bạn sẽ được Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP cung cấp ngay sau khi hoàn thành khóa học nâng dấu bằng lái.

Thời gian và học phí nâng cấp bằng lái xe ô tô là bao lâu?

Thời gian đào tạo nâng bằng từ 3-5 tháng
Thời gian đào tạo nâng bằng từ 3-5 tháng

Thời gian đào tạo nâng cấp bằng lái xe ô tô sẽ tùy thuộc vào từng trung tâm đào tạo. Tại Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP thời gian đào tạo nâng cấp bằng lái xe cụ thể như sau:

Cấp độ nâng dấu bằng lái xe Thời gian đào tạo Học phí
Nâng dấu bằng lái 1 bậc lên hạng C, D, E, F 2 tháng 5.500.000đ/khóa
Nâng dấu bằng lái xe 2 bậc từ B2 lên D, C lên E và D lên F 3 tháng 6.500.000đ/khóa
Nâng dấu bằng lái xe từ C lên FC hoặc từ D lên FC 3 tháng 5.500.000đ/khóa

Thời gian và mức học phí nâng hạng bằng lái xe trên của Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP đang ở mức tốt nhất trên thị trường hiện nay tại TPHCM. Đây là mức giá ưu đãi chỉ áp dụng trong thời điểm hiện nay, thời gian khác mức học phí có thể thay đổi, chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật thông tin thường xuyên và chính xác nhất cho quý khách hàng.

Nếu bạn đang có ý định nâng dấu bằng lái xe thì hãy liên hệ với Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP để được nhận được dịch vụ đào tạo chuyên nghiệp, uy tín, cam kết chất lượng. Hãy liên hệ ngay với Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

Viết một bình luận