[Giải đáp] Học bằng lái xe ô tô khó hay dễ?

Học bằng lái xe ô tô dễ hay khó? hay Học bằng lái xe ô tô có khó không? Đây là những câu hỏi mà trung tâm nhận được rất nhiều khi học viên đến tư vấn và đăng ký khóa học của chúng tôi.

Đây là một câu hỏi rất khó để tìm được câu trả lời chính xác được vì tùy theo từng người mà họ sẽ trả lời khác nhau. Người đã có kiến thức cơ bản, tự tin thì họ sẽ trả lời là thi rất dễ nhưng với các bạn chưa biết gì phải học từ đầu thì đương nhiên câu trả lời là khó. 

Và trong nội dung bài viết này Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP sẽ đưa ra cho các bạn đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi Học bằng lái xe ô tô dễ hay khó và chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm cần biết khi học bằng lái xe ô tô.

Học bằng lái xe ô tô có khó không?

Không có 1 câu trả lời cố định chính xác nào cho câu hỏi này cả, tùy theo khả năng, ý thức của bản thân người học, phương pháp học cũng như người giảng dạy bạn học lái xe ô tô mà bạn sẽ cảm thấy học bằng lái xe dễ hay khó khác nhau. 

Đối với các giáo viên của Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP thì việc học bằng lái xe ô tô khá dễ chỉ cần bạn khắc phục được vấn đề về tâm lý của bản thân là được. Dưới đây là một số vấn đề khó khăn mà học viên thường gặp phải:

Tâm lý của người học lái xe

Vấn đề về tâm lý
Vấn đề về tâm lý

Vấn đề lớn nhất mà bản thân người học lái xe cần vượt qua đó là tâm lý của bản thân. Nếu bạn có tâm lý không vững, luôn áp lực, lo lắng thì bạn rất khó vượt qua được kỳ thi sát hạch.

Chẳng hạn như lúc thi lý thuyết với thời gian quá ngắn lại nhiều câu hỏi bạn sẽ bị áp lực về thời gian dẫn đến tâm lý rối loạn không thể phân tích được câu hỏi và chọn đáp án sai. Hay khi thực hành với 11 bài thi sa hình có độ khó khá cao mà bạn lại có tâm lý không vững rất dễ mắc phải các lỗi như cán vạch, tắt máy khi đang thi,….Và đương nhiên với nhiều lần phạm lỗi bạn có thể sẽ bị trượt.

Vấn đề nghiêm trọng hơn nữa là khi lái xe ngoài thực tế với tâm lý không vững vàng bạn rất dễ bị tai nạn. Bởi ngoài thực tế đường giao thông có nhiều phương tiện cơ giới lưu thông trên đường và có rất nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra nếu bạn không có tâm lý vững bạn sẽ khó có thể xử lý kịp thời và đúng lúc các tình huống giao thông bất ngờ này dẫn đến các tai nạn giao thông nguy hiểm cho bản thân và người đi đường.

Vấn đề sử dụng chân phanh, ga và côn

Sử dụng chân phanh, chân ga và chân côn
Sử dụng chân phanh, chân ga và chân côn

Vấn đề mà nhiều người gặp phải lúc mới tập xe là chưa quen với việc sử dụng chân phanh, ga và côn và không phân biệt được đâu là phanh, chân ga, và chân côn nên dễ bị đạp nhầm chân ga và chân phanh. 

Đã có rất nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra do đạp nhầm chân ga và chân phanh điển hình là vụ tai nạn con dâu lái xe tông bố chồng nổi tiếng trên mạng internet thời gian gần đây.

Do đó điều quan trọng đối với các học viên khi học bằng lái xe ô tô là phải nhớ rõ đâu là chân phanh, đâu là chân ga, chân côn và thực hành nhiều lần để thật thành thạo các thao tác này nhé!

Ngoài ra không thành thạo thao tác gạt cần số cũng là vấn đề của đại đa số học viên gặp phải.  Nếu bạn chọn không đúng số và tốc độ sẽ làm cho máy bị giật và có thể dẫn đến hỏng bộ ly hợp gây ra các nguy hiểm khi tham gia giao thông và phải tốn nhiều chi phí để sửa chữa xe.

Sử dụng phanh tay

Ít sử dụng phanh tay
Ít sử dụng phanh tay

Trên xe ô tô không chỉ có phanh chân mà còn được trang bị thêm phanh tay để đảm bảo an toàn cho người lái xe. Tuy nhiên có một thực trạng là những người mới biết lái xe rất ít khi sử dụng phanh tay này và chúng dường như không được tận dụng hết công năng của mình.

Bạn biết không việc sử dụng kết hợp phanh tay với phanh chân sẽ giúp cho việc giảm tốc độ xe an toàn nhất đặc biệt là các trường hợp nguy hiểm cần phanh gấp.

Kinh nghiệm học thi bằng lái xe cho người mới

Kinh nghiệm học thi bằng lái xe cho người mới
Kinh nghiệm học thi bằng lái xe cho người mới

Để học thì bằng lái xe ô tô dễ dàng hơn thì các bạn cần phải nắm rõ nội dung thi và học thực hành lái xe nhiều hơn. Dưới đây là một số kinh nghiệm cần biết khi học thi bằng lái xe ô tô:

Nội dung thi bằng lái xe ô tô

Thi bằng lái xe ô tô sẽ có 2 phần thi là thi lý thuyết và thi sát hạch thực hành. Số lượng câu hỏi thi lý thuyết sẽ khác nhau tùy theo hạng bằng lái mà bạn thi cụ thể:

  • Bằng lái xe B1 có 30 câu hỏi lý thuyết với thời gian làm bài là 17 phút. Điểm đạt là 26/30
  • Bằng lái xe B2 có 36 câu hỏi, thời gian làm bài là 20 phút, điểm đạt là 32/36.
  • Bằng lái xe ô tô hạng C có 40 câu hỏi, 22 phút làm bài, điểm đạt là 37/40.
  • Bằng lái xe ô tô D, E, F có 45 câu hỏi, thời gian làm bài là 25 phút, điểm đạt là 42/45.

Phần thi thực hành, học viên phải thi 10 bài sa hình liên hoàn, điểm sẽ được chấm tự động bằng máy, điểm đạt là 80/100.  

Những điều cần lưu ý khi học bằng lái xe ô tô

Khi học bằng lái xe ô tô bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Khi học lái xe bạn cần có tâm lý thoải mái điều này sẽ giúp bạn tiếp thu bài học lý thuyết và nắm vững các kỹ năng lái xe khi thực hành. Hơn nữa thường những người có tâm lý bình tĩnh thi sẽ đạt điểm cao và ít phạm lỗi hơn.
  • Tham gia đầy đủ các buổi học lý thuyết trên lớp: Khi tham gia các buổi học lý thuyết này bạn sẽ được giáo viên chia sẻ kinh nghiệm và các mẹo hay giúp bạn học ít mà vẫn có thể thi đạt với kết quả cao.
  • Học thực hành càng nhiều càng tốt: Đầu tiên bạn có thể xem trước các clip dạy lái xe ô tô để hiểu rõ cách vận hành và thao tác trên xe. Như vậy khi giáo viên dạy bạn các kỹ năng lái xe bạn sẽ tiếp thu được nhanh hơn. Kế đến bạn cần phải thực hành lái thật nhiều để thành thạo các thao tác lái xe và tự tin hơn. Khi bạn thực hành lái xe càng nhiều thì bạn sẽ thi được điểm cao hơn và vững tay lái khi tham gia giao thông.

Trên đây chính là một vài chia sẻ của Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP bạn đã trả lời được câu hỏi Học bằng lái xe ô tô dễ hay khó. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ biết cách học lái xe ô tô như thế nào và khắc phục được những khó khăn của mình trong quá trình học bằng lái xe. Chúc các bạn thành công.

Viết một bình luận