Hệ màu CMYK là gì? Vai trò và ứng dụng của hệ màu 

Đối với dân thiết kế đồ hoạ, chắc hẳn ai cũng biết về từ chuyên ngành CMYK. Đây chính là bảng màu được sử dụng khi in ấn. 

Vậy hệ màu CMYK thực sự là gì? Vai trò và các ứng dụng của hệ màu này như thế nào?

Sau đây, MSTRP.com sẽ giới thiệu đến các bạn về hệ màu CMYK, vai trò cũng như ứng dụng thực sự của hệ màu này nhé. Mời các bạn cùng theo dõi!

Hệ màu CMYK là gì?

Hệ màu CMYK là gì?
Hệ màu CMYK là gì?

CMYK còn được biết đến với cái tên là YMCK. Đây là một bảng mã màu tiêu chuẩn giúp bạn nhận biết màu sắc và màu vẽ một cách chính xác nhất. Đặc biệt, trong lúc in ấn, việc sử dụng tệp màu CMYK để in ấn, sẽ có sự khác biệt nhỏ về màu sắc hơn so với hệ màu RGB. 

Từ CMYK được viết tắt từ bốn màu sau:

  • C-Cyan: Màu xanh lam.
  • M-Magenta: Hồng đậm. 
  • Y-Yellow: Màu vàng. 
  • K-Key: Màu đen.  

Tại sao màu đen có chữ viết tắt là K thay vì B? Trên thực tế, chữ B là viết tắt của màu xanh lam, thêm vào đó chữ B sẽ không được sử dụng trong CMYK vì nó đã được bao gồm trong hệ màu RGB.  

Lợi ích của hệ màu CMYK  

Hệ màu CMYK được sử dụng rộng rãi trong in ấn, nhờ vào nhiều ưu điểm tuyệt vời như sau:  

  • Giúp tăng độ chân thực và chọn màu in phù hợp một cách dễ dàng: Hệ màu CMYK sẽ hỗ trợ cải thiện màu sắc trung thực và cho phép người dùng tự do pha trộn. Bên cạnh đó, người dùng sẽ dễ dàng lựa chọn được màu sắc phù hợp cùng với độ chính xác cao. 
  • Cải thiện độ tương phản: Việc bổ trợ thêm K-Keyline Color vào hệ thống màu. Giúp bạn xử lý các vùng có độ tương phản cao và làm sáng bản in của bạn. 
Lợi ích của hệ màu CMYK  
Lợi ích của hệ màu CMYK
  • Hạn chế tối đa lỗi in: Đối với một số máy in cũ sẽ thường phát sinh nhiều lỗi in. Điều này, khiến sản phẩm in ra không hoàn thiện, không đẹp mắt, ảnh hưởng đến chất lượng màu sắc. 
  • Tiết kiệm mực: Để tạo ra màu K (đen), bạn có thể trộn ba màu C (xanh lam), M (hồng đậm), Y (vàng) theo tỷ lệ 1: 1: 1. Tuy nhiên, việc này tốn rất nhiều mực. Bởi vì màu đen được sử dụng rất nhiều trong in ấn. Do đó, hệ màu CMYK có thêm hộp đen, sẽ tiết kiệm đáng kể màu mực in và chi phí sản xuất.

Vai trò của CMYK trong in ấn 

Màu sắc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình in ấn và là yếu tố quyết định đến thành phẩm in ấn. Khi sử dụng công nghệ in 4 màu, sản phẩm in sẽ có độ tương phản cao. Đồng thời, để bảo toàn màu sắc của bản in, người dùng phải chuyển đổi dữ liệu màu từ hệ màu RGB sang CMYK. 

Vai trò của CMYK trong in ấn 
Vai trò của CMYK trong in ấn

Do đó, hệ màu CMYK sẽ giúp bản in có màu sắc đẹp hơn. Tuy nhiên bảng màu CMYK sẽ hạn chế hơn bảng màu RGB, nên người dùng sẽ thấy hơi khác so với bản in khi xem trên màn hình máy tính thông thường. Bởi vì, các điểm màu bị mất do dữ liệu màu  RGB không có trong CMYK.

Ứng dụng của hệ màu CMYK 

Ứng dụng của hệ màu CMYK 
Ứng dụng của hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK được sử dụng để in bằng nhiều công nghệ khác nhau như in laser, in offset, in UV và để in  tất cả các ấn phẩm như tờ rơi, tờ rơi, túi giấy, hộp giấy và catalogue. Hệ màu CMYK còn được sử dụng để in bạt Hiflex, decal dán kính, decal PP, v.v.

Như vậy, trong chuyên mục Kiến thức, MSTRP.com đã gửi đến các bạn những thông tin cần thiết để hiểu hơn về hệ màu CMYK. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp có thêm kiến thức khi học về thiết kế đồ hoạ. Chúc các bạn thành công nhé!

Viết một bình luận