Giải đáp: Học tiếng Hàn hay tiếng Trung dễ hơn?

Học tiếng Hàn hay tiếng Trung dễ hơn đang là thắc mắc của khá nhiều bạn trẻ khi muốn học thêm một ngoại ngữ hai. Tuy nhiên, việc học ngôn ngữ nào cũng vậy sẽ có những cái khó và cái dễ khác nhau, chỉ cần bạn chịu học là được. 

Với hiện tại phát triển mạnh mẽ như bây giờ, việc học thêm một ngoại ngữ sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trong tương lai. Đặc biệt là tiếng Hàn và Trung. Bởi lẽ, tiếng Hàn và Trung đều là ngôn ngữ có cơ hội việc làm cao với mức lương khá tại Việt Nam.

Để bạn có thể dễ dàng so sánh học tiếng Hàn hay tiếng Trung dễ hơn. Sau đây, MSTRP sẽ so sánh tiếng Hàn hay tiếng Trung. Mời các bạn theo dõi bài viết bên dưới đây nhé!

Điểm chung giữa tiếng Hàn và tiếng Trung

Điểm chung giữa tiếng Hàn và tiếng Trung
Điểm chung giữa tiếng Hàn và tiếng Trung

Điểm chung giữa 2 ngôn ngữ này là cả hai đều sử dụng chữ tượng hình, khác biệt lớn so với tiếng Việt và tiếng Anh thường sẽ sử dụng chữ latinh. Chính điều này đã biến thành trở ngại lớn cho người Việt Nam mới bắt đầu học 2 ngôn ngữ này.

Do đó, để có thể đọc hiểu, viết, học ngữ pháp thì người học cần phải học thuộc bảng chữ cái và nhận biết được mặt chữ. 

Ưu điểm, nhược điểm của tiếng Hàn và tiếng Trung

Ưu điểm của tiếng Hàn và tiếng Trung

Ưu điểm:

  • Tiếng Hàn: Có cơ hội kiếm được việc làm cao bởi có khá nhiều công ty ở Hàn Quốc quyết định đặt trụ sở làm việc tại Việt Nam với mức lương tương đối cao.
  • Tiếng Trung:Trung Quốc hiện tại là nhà máy sản xuất của toàn thế giới. Nếu bạn nói được tiếng Trung, bạn sẽ dễ dàng trao đổi, kinh doanh, buôn bán với người Trung Quốc một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, mấy từ trong tiếng Trung có cách phiên âm cũng khá giống tiếng Việt. Do đó bạn có thể nhanh chóng học và nói theo.

Nhược điểm: 

Nhược điểm của tiếng Hàn và tiếng Trung
Nhược điểm của tiếng Hàn và tiếng Trung
  • Tiếng Hàn: Sử dụng chữ tượng hình gây nhiều khó khăn và thời gian.
  • Tiếng Trung: Do người dân Trung Quốc đông nên tỷ lệ cạnh tranh việc làm khá cao. Do đó, cơ hội việc làm sẽ không được cao bằng khi học tiếng Hàn.

Học tiếng Hàn hay tiếng Trung dễ hơn? 

Để biết tiếng Hàn hay tiếng Trung dễ hơn, chúng ta sẽ phân tích thông qua 5 kỹ năng này:

Kỹ năng nghe
Kỹ năng nghe
  • Kỹ năng nghe: Cả hai ngôn ngữ có độ khó nghe cao. Tiếng Hàn có thể phát âm rõ ràng và nhẹ nhàng dễ nghe. Mặt khác, mấy từ trong tiếng Trung có cách phiên âm cũng khá giống tiếng Việt tiếng Việt sử dụng từ Hán
Kỹ năng nói
Kỹ năng nói
  • Kỹ năng nói: Qua kỹ năng này, có thể thấy tiếng Trung nói và phát âm dễ hơn tiếng Hàn một chút.
Kỹ năng đọc
Kỹ năng đọc
  • Kỹ năng đọc: Về mặt này, bảng chữ cái tiếng Hàn sẽ dễ hơn rất nhiều so với tiếng Trung. Bởi vì bảng chữ cái tiếng Hàn chỉ có 40 chữ cái, bao gồm phụ âm và nguyên âm. Bạn chỉ cần học thuộc bảng chữ cái, rồi ghép chữ và cách đọc chúng là bạn có thể đọc vanh vách tất cả các câu từ mà không cần phải biết nghĩa. Còn tiếng Trung thì sử dụng chữ Hán là chữ tượng hình, nhiều nét vẽ, nhiều bộ thủ nên bạn cần phải nhớ từng chữ mới có thể đọc được chúng. .
Kỹ năng viết
Kỹ năng viết
  • Kỹ năng viết: Tiếng Trung khó hơn rất nhiều so với tiếng Hàn. Khi viết tiếng Hàn, bạn chỉ cần sử dụng các kí tự trong bảng chữ cái để ghép thành từ. Tuy nhiên, trong tiếng Trung mỗi một chữ sẽ mang ý nghĩa khác nhau, cách đọc khác nhau, cách viết khác nhau. 
Ngữ pháp
Ngữ pháp
  • Ngữ pháp: Về mặt ngữ pháp, công nhận tiếng Hàn sẽ khó hơn rất nhiều đối với người Việt. Nguyên nhân là do ngữ pháp tiếng Hàn sẽ phải ngược với ngữ pháp tiếng Việt. Và động từ sẽ luôn được đặt ở cuối câu. Mặt khác, ngữ pháp Trung dễ hơn vì khá giống với ngữ pháp tiếng Việt.

Trên đây là so sánh về Học tiếng Hàn hay tiếng Trung dễ hơn. Tuy nhiên dù khó hay dễ vẫn không quan trọng bằng việc bạn thực sự thích ngôn ngữ đó và bạn có thể học đến đâu. Trong chuyên mục khóa học MSTRP Hy vọng những thông tin trên thực sự bổ ích cho bạn và giúp bạn lựa chọn được ngôn ngữ phù hợp với bản thân nhé.

Viết một bình luận