Hướng đẫn đổi bằng lái xe quốc tế online đúng chuẩn

Việc đổi bằng lái xe quốc tế từ Việt Nam sang Mỹ hay các nước khác đặc biệt cần thiết với các khách du lịch hay đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài.

Hiện nay khi cuộc sống ngày càng tốt hơn, các phương tiện đi lại dễ dàng thì việc đi du lịch hay đi công tác ở nước ngoài của người dân càng thuận tiện hơn. Việc đổi bằng lái xe quốc tế sẽ cho phép bạn được phép điều khiển phương tiện giao thông tại nhiều quốc và vùng lãnh thổ.

Chính vì vậy nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế là rất cao. Vậy bằng lái xe quốc tế là gì và thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP nhé!

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế là gì
Bằng lái xe quốc tế là gì

Bằng lái xe quốc tế có tên tiếng anh là International Driving Permit là loại giấy phép lái xe do các cơ quan của nhà nước đã tham gia vào công ước quốc tế về giao thông đường bộ năm 1923, 1943, 1949, 1968 cấp theo mẫu quy định thống nhất.

Hiện nay có 3 cách đổi sang bằng lái xe quốc tế:

 • Đổi bằng lái xe trực tiếp hoặc online tại sở Giao thông vận tải. Theo Công ước Viên về Giao thông đường bộ năm 1968 thì bằng lái xe này có giá trị sử dụng ở 73 quốc gia đa số là các quốc gia ở Châu Âu và 5 nước Đông Nam ÁViệt Nam, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Indonesia. Bằng lái xe này có giá trị sử dụng trong 3 năm và bằng lái xe này không sử dụng được tại Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Campuchia, Lào,…vì những nước này không tham gia công ước Viên.
 • Đổi bằng lái xe quốc tế Mỹ IAA (International Automobile Association – Hiệp hội lái xe quốc tế). Bằng lái xe này có thể sử dụng được tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Canada và rất nhiều quốc gia khác. Thời hạn sử dụng của bằng lái xe quốc tế IAA là từ 1 đến 20 năm. 

Và trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đổi bằng lái xe tại sở Giao thông vận tải.

Đổi bằng lái xe quốc tế ở đâu?

Đổi bằng lái xe quốc tế online
Đổi bằng lái xe quốc tế online

Khi cần đăng ký đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế bạn có thể đăng ký đổi bằng lái xe trên mạng online tại website https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml hoặc bạn có thể đến trực tiếp ở Giao thông vận tải để đăng ký đổi bằng lái nếu muốn tự thực hiện mà không cần thông qua các dịch vụ đổi bằng lái.

TPHCM, có thể đổi bằng lái xe quốc tế ở đâu? Phòng quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe tại địa chỉ số 252 Lý Chính Thắng, Phường 9 quận 3 là địa chỉ duy nhất hiện nay thực hiện đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM.

Đổi bằng lái xe quốc tế như thế nào?

Hiện nay bạn có thể đổi bằng lái xe quốc tế bằng hình thức online qua mạng Internet hoặc đến trực tiếp sở GTVT để thực hiện. Dưới đây Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cả 2 thủ tục đổi bằng lái xe này.

Cách đổi bằng lái xe trực tiếp tại sở GTVT

Đổi bằng lái xe quốc tế tại Sở GTVT
Đổi bằng lái xe quốc tế tại Sở GTVT

Đầu tiên bạn trực tiếp đến cơ quan nhà nước quản lý giao thông có thẩm quyền cụ thể là sở GTVT hoặc Tổng cục giao thông đường bộ để đăng ký nộp hồ sơ xin đổi bằng lái xe quốc tế. 

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị để nộp cho nhà nước như sau: 

 • Mẫu tờ khai đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế
 • Bản sao giấy phép lái xe quốc gia còn hạn sử dụng
 • 2 ảnh 3×4 hoặc 4×6 phông nền trắng chuẩn quốc tế
 • CMND/ CCCD/ Hộ chiếu hoặc thẻ cư trú còn hạn sử dụng
 • Mẫu chữ ký của người cần đổi bằng lái xe quốc tế

Sau khi nộp hồ sơ xong thì bạn nộp lệ phí cấp GPLX quốc tế là 135.000đ.

Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ bạn sẽ nhận được giấy hẹn ngày lấy bằng thường là 5 ngày sau khi có giấy hẹn và thời hạn sử dụng của bằng lái xe quốc tế này theo công ước Viên là 3 năm.

Cách đổi bằng lái xe online 

Với sự phát triển của công nghệ thông tin việc đổi bằng lái xe từ Việt Nam sang quốc tế đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, bạn thể thực hiện online qua mạng internet tại cổng thông tin của Tổng cục giao thông đường bộ và sẽ nhận được bằng tại nhà thông qua chuyển phát nhanh rất thuận tiện. Cách thực hiện đổi bằng quốc tế online như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào website: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml của Tổng cục Giao thông đường bộ.

Tại màn hình đầu tiên đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng, tại ô Thủ tục hành chính bạn chọn Dịch vụ công cấp GPLX quốc tế (mức độ 4), tại ô Cơ quan thực hiện bạn chọn Tổng cục Giao thông đường bộ và tiếp theo bạn nhấn đăng ký 

Bước 2: Bạn nhập đầy đủ thông tin vào forum đăng ký

Điền thông tin bằng lái
Điền thông tin bằng lái
 • Số GPLX quốc gia: Nhập số GPLX ghi trên thẻ PET loại có 12 chữ số
 • Kế đến bạn nhập nơi cấp GPLX và nhấn nút tìm kiếm
 • Khi bạn nhập đúng số GPLX hợp lệ, hệ thống sẽ tự động hiển thị thông tin chi tiết tương ứng với GPLX
 • Tiếp theo bạn điền đầy đủ các thông tin khác bao gồm Số hộ chiếu, Ngày cấp, Nơi cấp, email, điện thoại
 • Kế tiếp bạn tải ảnh chân dung và chữ ký của người cần đổi bằng lái xe lên. Lưu ý kích thước ảnh tối thiểu là 600×800 pixel phông nền xanh hoặc trắng, định dạng ảnh cho phép là jpg hoặc png. 

Bước 3: Tải hồ sơ đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế lên hệ thống

Bạn cần gửi hồ sơ đính kèm bao gồm:

 • Ảnh chụp mặt trước của giấy phép lái xe, ảnh chụp rõ nét
 • Ảnh chụp hộ chiếu trang có ảnh và nơi sinh

Cần tải file đúng định dạng hệ thống chấp nhận là jpg, png, doc, docx, pdf và dung lượng file phải nhỏ hơn 1MB

Tiếp theo bạn nhấn vào ô Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo và nhấn tiếp tục

Bước 4: Đăng ký địa chỉ chuyển phát 

Tiếp theo bạn nhập thông tin người nhận, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, địa chỉ nhận đầy đủ và hợp lệ để được chuyển phát bằng lái xe quốc tế về tận nơi sau khi được cấp bằng.

Bước 5: Thực hiện thanh toán trực tuyến

Thanh toán trực tuyến
Thanh toán trực tuyến

Sau khi bạn đã nhập xong thông tin đăng ký chuyển phát màn hình sẽ hiển thị các loại chi phí bao gồm chi phí cấp giấy phép lái xe quốc tế và chi phí sử dụng dịch vụ chuyển phát, phí thanh toán trực tuyến. 

Kế đến bạn chọn hình thức thanh toán và tiến hành thanh toán các khoản chi phí trực tuyến.

Bước 6: Cán bộ của Tổng cục giao thông đường bộ sẽ thực hiện kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ và xác nhận hoặc từ chối hồ sơ. Kết quả xử lý sẽ được gửi đến email của người đăng ký.

Bước 7: Bạn sẽ nhận được Giấy phép lái xe quốc tế và biên lai thanh toán tại địa chỉ đã đăng ký ở bước 4 nếu hồ sơ của bạn hợp lệ.

Như vậy Trung tâm Đào tạo lái xe MSTRP đã hướng dẫn các bạn cách đổi bằng lái xe quốc tế từ Việt Nam sang Mỹ và các nước khác bằng hình thức online và trực tiếp. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Viết một bình luận