Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô quá hạn mới nhất

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô B1, B2, C, D, E đã quá hạn như thế nào? Hồ sơ đổi bằng lái xe quá hạn cần những giấy tờ gì? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP nhé!

Bằng lái xe ô tô thường có thời hạn sử dụng nhất định từ 5 – 10 năm tùy theo loại bằng. Và với công việc bận rộn ngày nay mọi người thường quên phải đi gia hạn bằng lái và để bằng lái quá hạn từ 03 tháng thậm chí là cả 1 năm vẫn chưa đi gia hạn bằng lại.

Tuy nhiên bạn biết không điều khiển xe khi bằng lái xe đã quá hạn thì sẽ bị phạt theo tội điều khiển xe không có giấy phép lái xe là từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng. Do đó bạn cần phải đổi bằng lái xe ô tô quá hạn ngay để không bị phạt.

Thời hạn sử dụng của các loại bằng lái xe ô tô

Thời hạn sử dụng bằng lái C, D, E là 5 năm
Thời hạn sử dụng bằng lái C, D, E là 5 năm

Tùy vào từng loại bằng lái xe ô tô mà bạn đang sở hữu thì nó sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Theo quy định mới nhất năm 2020 của bộ GTVT thì các loại bằng lái xe có thời hạn sử dụng như sau:

 • Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 có thể sử dụng vô thời hạn
 • Giấy phép lái xe hạng A4, B1, B1 thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày được cấp phép.
 • Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD có thời gian sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp phép.

Trường hợp bạn để bằng lái xe ô tô quá hạn mà không đi gia hạn bằng lái, cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ thì bạn sẽ bị phạt theo lỗi điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép giấy xe và bạn sẽ bị phạt với mức cao nhất. Hiện nay mức phạt dành cho xe ô tô không có bằng lái là từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng, đây là một số tiền khá lớn vì vậy để tránh đi trường hợp này bạn nên thực hiện đổi bằng lái xe theo đúng quy định của pháp luật nhé!

Quy định về đổi bằng lái xe ô tô bị quá hạn

Bằng quá hạn trên 1 năm phải thi lại lý thuyết và thực hành
Bằng quá hạn trên 1 năm phải thi lại lý thuyết và thực hành

Quy định về đổi bằng lái xe ô tô bị quá hạn được chia làm 2 trường hợp cụ thể như sau:

 • Trường hợp bằng lái xe ô tô quá hạn dưới 3 tháng, bạn được xét cấp lại bằng lái xe ô tô mà không cần phải thi lại phần thực hành hay lý thuyết.
 • Trường hợp bằng lái xe ô tô bị quá hạn trên 3 tháng bạn cần phải thi sát hạch lại để được cấp giấy phép lái xe cụ thể: 

+ Bằng lái xe quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm bạn phải thi lại sát hạch lý thuyết

+ Trường hợp bằng lái xe bị quá hạn từ 1 năm trở lên bạn phải thi sát hạch lại cả phần lý thuyết và thực hành.

Tốt nhất là khi bằng lái xe ô tô của bạn gần hết hạn thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết để làm các thủ tục đổi bằng lái để tránh bị phạt khi gặp cảnh sát giao thông.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô gồm những loại giấy tờ gì?

Thủ tục đổi bằng lái đã quá hạn
Thủ tục đổi bằng lái đã quá hạn

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô B1, B2, C, D, E, F đã quá hạn cần có một số loại giấy tờ cụ thể như sau:

 • Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe theo mẫu quy định
 • Hồ sơ gốc của bằng lái xe ô tô tương ứng (nếu có)
 • Giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe theo mẫu hiện hành do các cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.
 • Bản sao CMND/ Thẻ CCCD/ Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng không cần công chứng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên thì bạn nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Sở GTVT nơi đã cấp bằng hoặc Tổng cục Giao thông đường bộ Việt Nam

Tiếp theo bạn cần nộp lệ phí cấp lại giấy phép lái xe PET là 135.000đ và nhận giấy hẹn ngày lấy bằng. Thường thời gian nhận bằng chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Tuy nhiên đối với trường hợp bằng lái xe quá hạn trên 03 tháng thì bạn cần phải nộp lệ phí để được thi sát hạch lại. Với bằng lái xe ô tô hạng B1, B2, C, D, E, F thì cần nộp các loại lệ phí sau:

 • Lệ phí thi sát hạch lý thuyết: 90.000đ
 • Lệ phí thi sát hạch thực hành trong sa hình: 300.000đ
 • Lệ phí thi sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000đ

Lưu ý sau 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ bạn cần phải thi sát hạch lại.

Đổi bằng lái xe ô tô quá hạn ở đâu?

Chi phí đổi bằng
Chi phí đổi bằng lái xe ô tô

Hiện nay bạn có thể đổi bằng lái xe đã hết hạn bằng cách đến trực tiếp sở GTVT hoặc tổng cục Giao thông đường bộ Việt Nam nộp hồ sơ và lệ phí xin cấp lại bằng như ở trên đã hướng dẫn. Tuy nhiên thời gian đổi bằng tại các cơ quan nhà nước khá lâu và nếu bạn không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để xin cấp lại bằng lái xe thì bạn bổ sung hồ sơ và đi lại rất nhiều lần.

Vì thế để tiết kiệm thời gian, thực hiện các thủ tục đổi bằng lái xe ô tô đã quá hạn nhanh chóng nhất bạn hãy sử dụng dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô quá hạn của Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục cần thiết và kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe đã quá hạn cho bạn.

Với sự hỗ trợ của MSTRP hồ sơ của bạn sẽ hoàn hảo nhất đảm bảo hợp lệ theo đúng yêu cầu để bạn được cấp lại giấy phép lái xe trong thời gian sớm nhất. Và sau khi nộp hồ sơ xong bạn chỉ cần theo lịch hẹn đến chụp lại ảnh tại Sở GTVT và nhận lấy hẹn lấy bằng thôi.

Chi phí sử dụng dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô đã quá hạn tại MSTRP cũng rẻ nhất trên thị trường, cụ thể như bảng sau:

Bảng chi phí đổi bằng lái xe đã quá hạn tại MSTRP
Trường hợp Bằng thi tại TPHCM Bằng thi tại tỉnh khác
Quá hạn dưới 03 tháng 750.000đ 850.000đ
Quá hạn từ 03 tháng đến dưới 1 năm 1.600.000đ 1.900.000đ
Quá hạn trên 01 năm 2.300.000đ 2.500.000đ

Việc đổi bằng lái xe ô tô đã quá hạn là vô cùng cần thiết do đó khi bằng sắp đến hạn hoặc đã quá hạn thì bạn phải liên hệ ngay với Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP để chúng tôi hỗ trợ bạn đổi bằng lái xe ngay hôm nay nhé!

Viết một bình luận