Những điều cần biết khi đổi bằng lái xe ô tô hạng C

Bạn đang sở hữu bằng lái xe ô tô hạng C nhưng bằng sắp hết hạn hoặc đã hết hạn bạn muốn đổi lại bằng mới nhưng vẫn chưa biết thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C cần những giấy tờ gì và chi phí đổi bằng lái xe hạng C là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Nếu như bằng lái xe hạng A1, A2 không có thời hạn sử dụng thì bằng lái xe ô tô B1, B2, C, D, E, F đều có thời hạn sử dụng nhất định. Theo quy định của pháp luật khi bằng lái xe gần hết hạn thì bạn cần phải thực hiện đổi bằng lái xe để gia hạn thời gian sử dụng bằng lái.

Trong các trường hợp bạn lái xe lưu thông trên đường với bằng lái xe hết hạn sẽ bị xét xử phạt vi phạm lái xe không có giấy phép lái xe. Vì vậy khi bằng lái xe sắp hết hạn bạn cần phải làm thủ tục đổi bằng lái xe ngay. Dưới đây bạn hãy cùng Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP tìm hiểu về chi phí và thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C nhé!

Thời hạn của bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng là 5 năm
Bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng là 5 năm

Không giống như bằng lái xe máy A1, A2 được sử dụng vĩnh viễn, bằng lái xe ô tô hạng C là loại bằng lái xe có thời hạn sử dụng.

Theo quy định tại điều 17 của Thông tư 12/2017/TT- BGTVT, bằng lái xe ô tô hạng C có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp phép. Bằng lái xe hạng C cấp cho Nam dưới 55 tuổi và nữ dưới 50 tuổi và bạn được sử dụng bằng lái đến khi người lái xe nữ đủ 55 tuổi và nam đủ 60 tuổi.

Và theo quy định của luật An toàn giao thông thì người tham gia giao thông cần đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và có giấy phép lái xe tương ứng với loại xe đang lái theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu bạn lái xe lưu thông trên đường mà bằng lái xe hạng C của bạn đã hết hạn thì cảnh sát giao thông (CSGT) có quyền xử phạt vi phạm hành chính theo lỗi điều khiển xe không có giấy phép lái xe. Với lỗi này bạn sẽ chịu mức xử phạt cao nhất từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.

Do đó khi đến thời hạn cấp đổi bằng lái xe ô tô hạng C bạn cần làm hồ sơ thủ tục hành chính để yêu cầu đổi bằng lái xe và được tham gia điều khiển phương tiện lưu thông trên đường một cách hợp pháp.

Trường hợp đổi bằng lái xe ô tô hạng C quá hạn

Bằng lái xe ô tô hạng C hết hạn được chia làm 2 loại cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: Bằng lái xe ô tô quá hạn dưới 03 tháng
  Theo quy định tại khoản 2 điều 49 Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT: “Người có giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hỏng, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng được xét đổi giấy phép lái xe”.
  Như vậy trong trường hợp giấy phép lái xe của bạn bị quá hạn dưới 03 tháng bạn chỉ cần làm đúng hồ sơ thủ tục xin đổi bằng lái xe là được, bạn không cần phải thi sát hạch lại phần lý thuyết và thực hành.
 • Trường hợp 2: Bằng lái xe ô tô quá hạn trên 03 tháng cần phải thi sát hạch lại
  Bằng lái xe quá hạn từ 03 tháng đến dưới 1 năm, trường hợp này bạn cần phải thi lại phần sát hạch lý thuyết để được cấp lại bằng.
  Bằng lái xe quá hạn trên 01 năm với trường hợp này bạn cần phải thi sát hạch lại cả phần lý thuyết và phần thực hành.

Vì vậy tốt nhất bạn nên thực hiện việc đổi bằng lái xe càng sớm càng tốt để không phải tốn thời gian thi lại lý thuyết và thực hành bằng lái xe và tiết kiệm chi phí hơn.

Đổi bằng lái xe ô tô hạng C cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ đổi bằng lái xe
Hồ sơ đổi bằng lái xe

Vậy khi đổi bằng lái xe ô tô hạng C bạn cần có những loại giấy tờ gì? Đây chính là vấn đề quan trọng mà nhiều bạn cần tìm hiểu trước khi đổi bằng lái.

Theo quy định của Bộ GTVT việc đổi bằng lái xe ô tô hạng C cần có một số loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định
 • Bản sao giấy phép lái xe đã hết hạn
 • Bản sao CMND/thẻ CCCD/ hộ chiếu
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe trong vòng 03 tháng gần nhất do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp

Lưu ý khi đổi bằng lái xe ô tô, cơ quan cấp giấy phép sẽ chụp ảnh trực tiếp cho người lái xe do đó bạn không cần chuẩn bị ảnh khi đổi bằng lái xe.

Đổi bằng lái xe ô tô hạng C ở đâu?

Hiện nay có 2 cách để bạn đổi bằng lái xe ô tô hạng C đã hết hạn là đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền hoặc làm hồ sơ đổi bằng lái xe online trên internet.

Cách 1: Đến trực tiếp cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Với cách này thì người lái xe cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ nêu trên rồi mang đến nộp trực tiếp cho Tổng cục giao thông đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT nơi đã cấp bằng trước đó cho bạn hoặc Sở GTVT nơi bạn đang sống và làm việc hoặc trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, TP thuộc Trung ương (nếu có).

Cách 2: Nộp hồ sơ online

Thủ tục đổi bằng online
Thủ tục đổi bằng online

Để nộp hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô hạng C qua mạng bạn truy cập vào Website: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml sau đó bạn chọn Dịch vụ công đổi giấy phép lái xe (Mức độ 3) tiếp đến bạn chọn cơ quan giải quyết và địa điểm tiếp nhận rồi điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu là được.

Chi phí đổi bằng lái xe ô tô hạng C là bao nhiêu?

Lệ phí đổi bằng lái xe hạng C
Lệ phí đổi bằng lái xe hạng C

Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hạng C có thể bao gồm các loại chi phí sau:

 • Lệ phí cấp lại bằng lái xe PET: 135.000đ
 • Lệ phí thi sát hạch lý thuyết: 90.000đ/lần
 • Lệ phí thi sát hạch thực hành trong hình: 300.000đ/lần
 • Lệ phí thi sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000đ/lần

Như vậy tùy vào từng trường hợp đổi bằng lái của bạn mà mức lệ phí cần nộp để được đổi bằng lái xe sẽ khác nhau. Dưới đây mời các bạn cùng tìm hiểu về bảng chi phí đổi bằng lái xe như sau:

Trường hợp đổi bằng Loại chi phí cần đóng Tổng chi phí
Bằng lái xe ô tô quá hạn dưới 03 tháng Lệ phí cấp lại bằng lái xe PET: 135.000 đ 135.000đ
Bằng lái xe quá hạn từ 03 tháng đến dưới 1 năm Lệ phí cấp lại bằng lái xe PET: 135.000 đ
Lệ phí thi sát hạch lý thuyết: 90.000đ/lần
225.000đ
Bằng lái xe quá hạn trên 01 năm Lệ phí cấp lại bằng lái xe PET: 135.000đ
Lệ phí thi sát hạch lý thuyết: 90.000đ/lần
Lệ phí thi sát hạch thực hành trong hình: 300.000đ/lần
Lệ phí thi sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000đ/lần
585.000đ

Thời gian cấp lại bằng lái xe ô tô là bao lâu?

Thời gian nhận bằng không quá 5 ngày làm việc
Thời gian nhận bằng không quá 5 ngày làm việc

Hiện nay các cơ quan nhà nước đã giải quyết các trường hợp cấp lại bằng lái xe ô tô rất nhanh chóng. Trong trường hợp bình thường, thời gian cấp lại bằng lái xe chậm nhất không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày làm thủ tục hồ sơ cấp đổi hoặc khi kết thúc sát hạch lý thuyết hoặc thực hành. 

Đối với trường hợp bạn nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sau khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ và đã nộp lệ phí và chụp hình xong, bạn sẽ nhận được giấy hẹn thời gian đến nhận lại bằng lái mới. Khi đến ngày hẹn thì bạn đến nhận bằng lái thôi.

Đối với trường hợp bạn nộp hồ sơ trực tuyến thì bạn điền thông tin địa chỉ nơi ở và bằng lái xe của bạn sẽ được chuyển về đến tận nhà cho bạn. Tùy theo địa chỉ của bạn gần hay xa mà thời gian nhận được bằng sẽ khác nhau.

Một số lưu ý khi đổi bằng lái xe ô tô

Trong trường hợp bạn đổi bằng lái xe ô tô thì có một số lưu ý bạn cần nhớ như sau:

 • Ngay khi bạn nộp hồ sơ và lệ phí, cơ quan cấp giấy phép sẽ thực hiện chụp ảnh trực tiếp cho bạn để in lên giấy phép lái xe mới do đó người đổi bằng lái phải trực tiếp đi đổi bằng mà không thể ủy quyền được.
 • Bằng lái xe cũ của bạn sẽ được cắt góc và trả lại cho bạn bảo quản và trong thời gian chờ bằng lái xe mới thì bằng lái xe cũ vẫn sử dụng được.
 • Trường hợp bạn đang có nhiều loại bằng lái xe khác nhau như bằng A1, A2, B2,…bạn có thể photo các giấy phép này và mang cả bản gốc đến nơi tiếp nhận hồ sơ để được ghép thành 1 bằng. Lệ phí ghép bằng này cũng chỉ 135.000đ/người.

Như vậy trên đây Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP đã hướng dẫn các bạn các thủ tục cần biết khi đổi bằng lái xe ô tô hạng C. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết được đổi bằng lái xe ô tô hạng C cần những giấy tờ gì và lệ phí đổi bằng là bao nhiêu để có thể chủ động đổi bằng nhanh chóng nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Viết một bình luận