Đào tạo lái xe hạng C

Ngày nay việc học bằng lái xe ô tô tải hạng C là một lợi thế rất lớn tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người dân. Nếu bạn xác định việc kiếm tiền bằng nghề vận chuyển hàng hóa thì thi bằng lái xe ô tô hạng C là việc làm cần thiết.

Vậy bằng lái xe ô tô hạng C lái được những loại xe nào? Điều kiện, thủ tục, học phí thi bằng lái xe hạng C như thế nào? Bài viết này Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP sẽ chia sẻ chi tiết vấn đề này để anh em có ý định học và hành nghề lái ô tô tải nắm rõ. Cùng tìm hiểu nhé!

Bằng lái xe ô tô hạng C là gì?

Bằng lái xe ô tô hạng C là gì
Bằng lái xe ô tô hạng C là gì

Bằng lái xe hạng C có tên gọi khác là giấy phép lái xe ô tô tải hạng C , đây là một chứng chỉ hợp pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cụ thể là bộ GTVT cấp cho tài xế hành nghề lái xe vận tải các loại xe tải có trọng tải lớn.

Khi đã được cấp bằng lái xe ô tô tải hạng C bạn được phép lái các loại xe tải hạng nặng để hành nghề vận chuyển hàng hóa kiếm tiền trang trải cuộc sống và lo cho gia đình của mình. 

Theo đánh giá của nhiều học viên thì bằng lái xe ô tô tải hạng C thuộc loại bằng lái xe khó tuy nhiên nếu bạn tìm đúng trường dạy lái xe uy tín, chuyên nghiệp thì  nó sẽ nâng tỉ lệ đậu bằng lái của bạn lên cao hơn. Bên cạnh đó có bằng lái xe ô tô hạng C thì cơ hội việc làm của bạn sẽ được mở rộng và giúp công việc vận tải của bạn thuận lợi hơn nhiều so với việc chỉ có các bằng lái xe hạng thấp hơn.

>>>Tham khảo: Thi bằng lái A1 | Thi bằng lái xe A2 | Thi bằng lái xe B2

Bằng lái xe ô tô hạng C lái được những loại xe nào?

Bằng lái xe hạng C lái được xe nào
Bằng lái xe hạng C lái được xe nào

Một vấn đề mà nhiều bạn quan tâm là bằng lái xe oto hạng C lái được những loại xe nào? Vậy theo quy định của Bộ GTVT bằng lái xe ô tô hạng C được phép điều khiển các loại xe sau:

 • Xe ô tô tải, kể cả xe ô tô tải chuyên dụng, xe ô tô chuyên dụng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên.
 • Các loại xe quy định cho bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 (các loại xe như xe ô tô số tự động và số sàn từ 4-9 chỗ ngồi, xe ô tô dành cho người khuyết tật).

Thời hạn sử dụng bằng lái xe ô tô hạng C

Theo quy định giấy phép lái xe ô tô tải hạng C có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp bằng. Và khi đến gần đến thời hạn bằng hết giá trị sử dụng bạn cần phải tiến hành gia hạn lại bằng lái xe hạng C để được tiếp tục lái xe một cách hợp pháp. Trường hợp đã hết hạn bằng lái xe mà bạn không gia hạn lại thì bạn sẽ bị phạt theo lỗi người điều khiển giao thông không có giấy phép lái xe.

Vậy khi hết hạn sử dụng bằng lái xe ô tô hạng C thì bạn nên làm thế nào? Với bằng lái xe hạng C cứ đến hạn 5 năm 1 lần bạn cần gia hạn bằng lái với các loại giấy tờ như sau:

 • 01 đơn xin phép gia hạn bằng lái
 • 03 tấm ảnh 3×4
 • 01 giấy khám sức khỏe theo mẫu hiện hành trong vòng 3 tháng gần nhất
 • 01 bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu có công chứng.
 • Bộ hồ sơ gốc của giấy phép lái xe hạng C.

Điều kiện học và thi bằng lái xe ô tô hạng C

Điều kiện học và thi bằng lái xe ô tô hạng C
Điều kiện học và thi bằng lái xe ô tô hạng C

Để được thi bằng lái xe ô tô tải hạng C thí sinh cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Về độ tuổi: Người dự thi bằng lái xe ô tô hạng C phải từ đủ 21 tuổi trở lên tính theo ngày, tháng, năm sinh và tuổi được tính đến ngày dự thi sát hạch. Người dự thi là công dân Việt Nam hoặc là người ngoài cư trú, học tập và làm việc hợp pháp lâu năm tại Việt Nam 
 • Về trình độ học vấn: Bằng lái xe hạng C yêu cầu người dự thi phải có bằng trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên.
 • Về sức khỏe: Khi nộp hồ sơ thi bằng lái hạng C bạn cần có giấy khám sức khỏe được cấp trong vòng 3 tháng gần nhất do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp. Thí sinh cần có sức khỏe tốt và không mất phải các bệnh như bệnh lây nhiễm cần cách ly, bệnh động kinh hoặc có tiền sử bệnh động kinh, bệnh tâm thần hay mắc phải các dị tật về tay chân như thiếu hoặc thừa ngón tay, chân, 2 ngón tay trên cùng 1 bàn tay bị mất chức năng hay cả bàn chân bị mất chức năng.

Lệ phí học và thi bằng lái xe hạng C

Lệ phí học và thi bằng lái xe hạng C
Lệ phí học và thi bằng lái xe hạng C

Chi phí học bằng lái xe ô tô tải hạng C là vấn đề mà học viên quan tâm hàng đầu khi có ý định học bằng lái. Chi phí học bằng lái này sẽ phụ thuộc vào từng trung tâm nơi bạn theo học. Thông thường lệ phí học thi bằng lái xe ô tô hạng C sẽ bao gồm các khoản phí sau:

 • Lệ phí làm hồ sơ học bằng lái xe
 • Lệ phí học thực hành, xăng xe, sân tập và công giáo viên
 • Chi phí đóng bảo hiểm
 • Lệ phí khám sức khỏe, chi phí này tùy vào địa điểm bạn khám sức khỏe
 • Học phí đào tạo lý thuyết
 • Chi phí thuê xe chip, sân bãi
 • Lệ phí thi sát hạch của sở GTVT
 • Tiền tài liệu sách, đĩa ôn tập lý thuyết.

Chi phí ước tính cho các loại học phí học thi bằng lái xe hạng C sẽ được tổng kết trong bảng sau:

Học phí đào tạo bằng lái xe ô tô hạng C
Loại chi phí Mức giá trung bình
Phí nhập học + suất thi 8.000.000 – 9.000.000
Học phí đào tạo lý thuyết và thực hành 5.000.000 – 6.000.000
Lệ phí khám sức khỏe 500.000 – 700.000
Lệ phí thi sát hạch 680.000
Lệ phí cấp bằng PET 135.000
Tổng chi phí 14.000.000 – 17.000.000

Như vậy chi phí đào tạo thi bằng lái xe hạng C trọn gói hiện nay sẽ rơi vào khoảng từ 14.000.000 – 17.000.000 đồng tùy vào từng trung tâm. Và Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP là đơn vị có mức học phí đào tạo lái xe tốt nhất tại khu vực TPHCM với học phí trọn gói là 14 triệu đồng, đảm bảo uy tín, chất lượng, giáo viên đào tạo chuyên nghiệp, xe tập hiện đại. 

Trường hợp các học viên đã biết chạy xe chỉ đăng ký để thi thì mức học phí ưu đãi dành cho bạn là 7.000.000đ/khóa.

Thời gian học bằng lái xe ô tô hạng C là bao lâu?

Thời gian đào tạo bằng lái xe ô tô hạng C tối thiểu là 5 tháng, tuy nhiên hiện nay thời gian từ lúc học đến lúc thi thực tế của mọi người thường rơi vào khoảng tầm 6 – 10 tháng. Thời gian dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết hồ sơ và sắp xếp lịch thi của từng trung tâm.

Tại Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP thì thời gian học và thi bằng lái xe ô tô hạng C là 6 tháng, thời gian học cấp tốc linh động giúp học viên lấy bằng nhanh chóng.

Chương trình đào tạo thi bằng lái xe ô tô hạng C

Chương trình đào tạo thi bằng lái xe ô tô hạng C tại trung tâm MSTRP gồm 2 phần: Học lý thuyết và học thực hành.

Học lý thuyết

Trung tâm có thời gian học lý thuyết linh động với 3 buổi sáng – chiều – tối  từ thứ 2 đến thứ 7, bạn có thể chọn thời gian học sao cho phù hợp với công việc của mình nhất.

Trước khi bắt đầu học lý thuyết bạn sẽ được trung tâm cấp đầy đủ các tài liệu ôn thi lý thuyết 600 câu hỏi luật Giao thông đường bộ như sách 600 câu hỏi, DVD/CD, phần mềm luyện thi lý thuyết và bộ đề thi thử.

Trong thời gian học lý thuyết bạn sẽ được các giáo viên có kinh nghiệm lâu năm giảng dạy, hướng dẫn và chia sẻ các kiến thức cần biết khi thi bằng lái xe hạng C.

Bạn sẽ được học về pháp luật giao thông đường bộ, hệ thống biển báo giao thông, phương pháp giải sa hình, cấu tạo và cách sửa chữa xe ô tô, kỹ thuật lái xe an toàn, nghiệp vụ vận tải và đạo đức của người ngồi trên vô lăng.

Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được giáo viên hướng dẫn các mẹo khi thi lý thuyết để chọn được đáp án chính xác dễ dàng hơn, nâng cao tỷ lệ đậu của học viên

Học thực hành

Học thực hành bằng lái xe ô tô hạng C
Học thực hành bằng lái xe ô tô hạng C

Khi học thực hành học viên sẽ được 1 kèm 1 với 1 giáo viên dày dặn kinh nghiệm và được tập với chiếc xe tải hiện đại nhất. Giáo viên sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật lái xe từ cơ bản đến nâng cao, hướng dẫn tập xe với các bài thi sa hình.

Trung tâm cũng sẽ tổ chức các buổi thi thử với bài thi sát hạch sa hình như khi thi chính thức để tạo cảm giác quen thuộc và giúp học viên tự tin hơn. Bên cạnh đó học viên cũng sẽ được tập với xe cảm ứng chip trên sân thi sát hạch để làm quen trước khi thi.

Sau khi hoàn thành thời gian học, học viên sẽ được thi tốt nghiệp với phần thi lý thuyết và sa hình để kiểm tra năng lực và cấp chứng chỉ học nghề lái xe cho học viên.

Sau khi thông qua kỳ thi tốt nghiệp bạn sẽ được thông báo về thời gian thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng C. Nếu bạn đủ điểm đạt thì trong vòng từ 14-20 ngày bạn có thể nhận được bằng lái xe hạng C.

Trường hợp học viên thi rớt lần 1 sẽ được trung tâm sắp xếp thời gian cho thi lại lần 2 trong thời gian sớm nhất.

Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô hạng C cần những gì?

Hồ sơ thì bằng lái xe hạng c
Hồ sơ thì bằng lái xe hạng c

Khi nộp hồ sơ học và thi bằng lái xe ô tô hạng C bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau: 

 • 01 bản photo Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng. Không cần phải công chứng, nếu bạn không photo trước thì có thể mang bản gốc đến trung tâm sẽ hỗ trợ photo bản sao miễn phí cho bạn.
 • 01 giấy khám sức khỏe trong vòng 3 tháng gần nhất do cơ sở y tế cấp quận trở lên cấp.
 • 01 đơn đề nghị học, sát hạch bằng lái xe hạng C theo mẫu chuẩn (sẽ được phát tại trung tâm).
 • 10 tấm ảnh 3×4 đúng quy chuẩn. Ảnh có phông nền xanh đậm, không đeo mắt kính, tóc tai gọn gàng, tóc không che mắt, không che tai, không che chân mày, mặc áo có cổ.

Trường đào tạo thi bằng lái xe ô tô hạng C uy tín tại TPHCM

Trường đào tạo lái xe MSTRP
Trường đào tạo lái xe MSTRP

Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP là trường dạy học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2, C, D,… chuyên nghiệp, uy tín nhất tại TPHCM. Tại trung tâm chúng tôi có đội ngũ giáo viên, nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và rất nhiệt huyết. Chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ học viên học và thi đạt kết quả tốt nhất, không ngừng cố gắng để nâng cao tỷ lệ học viên đậu bằng tại trung tâm.

Các học viện tại trung tâm sẽ được thực hành lái xe trên những chiếc xe tải chất lượng cao của các hãng lớn như Hyundai, Isuzu,…tạo điều kiện tốt nhất cho học viên học tập. Bên cạnh đó học viên còn được tập với xe cảm ứng trên sân thi sát hạch để làm quen và thành thạo hơn khi thi chính thức.

Giờ học lý thuyết học viên sẽ được học trong phòng máy lạnh với sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên. Bạn sẽ được giải đáp tất cả các câu hỏi thắc mắc trong giờ học.

Trung tâm cũng sẽ cung cấp tài liệu, phần mềm và bộ đề ôn thi để học viên có thể tự ôn luyện ở nhà, tăng khả năng đạt bằng lái.

Hãy đến ngay với Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP để đăng ký học bằng lái xe ô tô hạng C ngay hôm nay nhé!