Đào tạo lái xe B2

Học bằng lái xe ô tô B2 bạn sẽ được phép lái xe số sàn, xe số tự động và được hành nghề lái xe như lái xe khách, xe taxi, tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Hay đơn giản có bằng lái xe B2 bạn có thể lái xe đi chơi xa. Do đó hiện nay việc học và thi bằng lái xe ô tô B2 được rất nhiều người quan tâm. 

Vậy bằng lái xe B2 là gì? Lái được những loại xe nào? Trường dạy bằng lái xe B2 nào uy tín nhất hiện nay tại TPHCM. Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP nhé!

Bằng lái xe B2 là gì? Lái được những loại xe nào?

Bằng lái xe B2 lái được xe nào
Bằng lái xe B2 lái được xe nào

Bằng lái xe B2 hay còn gọi là giấy phép lái xe hạng B2 là loại bằng lái xe ô tô phổ thông nhất hiện nay. Bằng lái xe ô tô B2 do bộ GTVT cấp cho phép bạn được hành nghề lái xe và lái các loại xe ô tô số tự động và xe ô tô số sàn theo quy định.

Cụ thể bằng lái xe ô tô hạng B2 sẽ được lái những loại xe sau:

 • Điều khiển các loại xe ô tô chở người đến 9 ghế, kể cả ghế của người lái xe.
 • Xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500kg.
 • Các loại xe quy định của bằng lái xe hạng B1.

Vậy bằng lái xe ô tô hạng B2 có thể lái được những loại xe nào? Bằng lái xe B2 bạn được phép lái xe ô tô 4 chỗ ngồi, 5 chỗ ngồi, 7 chỗ ngồi và 9 chỗ ngồi, các loại xe ô tô tải loại nhỏ có tài trọng dưới 3,5 tấn. Đặc biệt hơn nữa bằng lái xe ô tô hạng B2 cho phép bạn lái xe dịch vụ như Grab, Uber, taxi, tài xế cho các hãng xe du lịch và được đăng ký kinh doanh ngành nghề lái xe.

Ai nên học bằng lái xe ô tô B2?

Bạn đam mê du lịch, bạn muốn lái xe trên những đoạn đường xe gập ghềnh thì bằng lái xe số sàn B2 chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Bạn đam mê xe thể thao hay các loại xe số sàn thì chắc chắn bạn cần phải học bằng lái xe B2 rồi.

Trường hợp cuối cùng bạn muốn được hành nghề lái xe, muốn lái xe dịch vụ như Grab, Uber hay lái xe du lịch thì nên học bằng lái xe số sàn B2.

Điều kiện học và thi bằng lái xe ô tô số sàn B2

Điều kiện để học và thi bằng lái xe ô tô số sàn B2 khá đơn giản, cụ thể như sau:

 • Về độ tuổi: độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên và dưới 60 tuổi tính theo ngày, tháng, năm sinh.
 • Về trình độ học vấn: Thí sinh dự thi cần biết đọc, biết viết thành thạo.
 • Điều kiện về sức khỏe: Thí sinh phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm và có giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế, bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp.

Những trường hợp không đủ điều kiện thi bằng lái xe B2 như sau:

 • Người bị rối loạn tâm thần cấp tính đã được chữa khỏi nhưng chưa quá 24 tháng.
 • Người bị rối loạn tâm thần mãn tính
 • Thị lực tầm nhìn xa kém dưới 5/10 kể cả khi điều chỉnh bằng kính
 • Người có các bệnh về mất như quáng gà, chói sáng, mù màu xanh, đỏ, vàng.
 • Người bị dị tật cụt 2 ngón tay trên 1 bàn tay trở lên, bị cụt hoặc mất chức năng của 1 bàn chân trở lên.
 • Người mắc phải các bệnh tim mạch như bệnh ở van tim, phình động mạch chủ, đau tim,…

Hồ sơ học và thi bằng lái xe B2 cần giấy tờ gì?

Hồ sơ thi bằng lái xe B2 gồm những gì
Hồ sơ thi bằng lái xe B2 gồm những gì

Tiếp theo một vấn đề mà các bạn học viên rất quan tâm là hồ sơ xin học và thi bằng lái xe ô tô B2 cần những loại giấy tờ gì? Hồ sơ đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô B2 bao gồm một số giấy tờ sau:

 • 01 đơn đăng ký học thi bằng lái xe ô tô hạng B2 (bạn có thể nhận đơn đăng ký học tại quầy tiếp nhận hồ sơ đăng ký của trung tâm)
 • 01 bản sao CMND/CCCD/ hộ chiếu còn hạn sử dụng không cần công chứng.
 • 01 giấy khám sức khỏe theo mẫu hiện hành trong 6 tháng gần nhất do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 • 10 tấm hình 3×4 phông nền xanh đậm theo đúng quy chuẩn.
 • 01 túi đựng hồ sơ.

Lưu ý:

 • Giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực khi do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp và nó hoàn toàn khác với giấy khám sức khỏe xin việc do đó bạn cần phải đến cơ quan y tế có uy tín để khám. Hoặc để đảm bảo giấy khám sức khỏe đúng chuẩn bạn hãy đăng ký khám sức khỏe tại trung tâm dạy học và thi bằng lái xe luôn. Thường các trung tâm sẽ có hỗ trợ khám sức khỏe cho học viên hoặc họ sẽ cung cấp thông tin các bệnh viện, cơ quan y tế đủ tiêu chuẩn cho bạn.
 • Hình chụp 3×4 phải chụp với phông nền xanh đậm, khi chụp ảnh không được đeo kính, tóc tai gọn gàng, tóc không che mắt, tai và không che chân mày và mặc áo có cổ.
 • Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của bạn cần phải có hiệu lực cho đến thời điểm thi bằng lái xe ô tô số sàn B2.
 • Họ tên trong tất cả các giấy tờ của bạn phải được viết in hoa.
 • Nên viết cùng màu mực đối với tất cả giấy tờ nộp dự thi bằng lái.
 • Nên hỏi kỹ về các thủ tục giấy tờ dự thi bằng lái xe để tránh rườm rà phiền phức về sau.

Thời gian học bằng lái xe ô tô B2

Thời gian học bằng lái xe ô tô B2
Thời gian học bằng lái xe ô tô B2

Thời gian học bằng lái xe ô tô B2 tối thiểu là 3 tháng và trung bình các trường dạy học bằng lái xe ô tô B2 sẽ đào tạo trong khoảng từ 4-6 tháng. Trong thời gian học bằng lái xe ô tô số sàn B2 tại Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP bạn sẽ được đào tạo lý thuyết và thực hành cụ thể như sau:

 • Học lý thuyết: Học viên sẽ được học về luật Giao thông đường bộ, hệ thống biển báo giao thông đường bộ, phương pháp giải sa hình, cách điều khiển xe an toàn và đạo đức của người ngồi trên vô lăng, cấu tạo, cách bảo dưỡng và sửa xe ô tô.
 • Học thực hành: Đầu tiên học viên sẽ được làm quen với xe, học các kỹ thuật cơ bản khi lái xe như rẽ trái, rẽ phải, tiến lùi, tập ghép ngang, ghép dọc vào nơi đỗ xe,…. Tiếp theo học viên sẽ được tập lái xe với 11 bài thi sa hình và tập lái xe ngoài đường phố với mật độ giao thông tăng dần và cuối cùng học viên sẽ được tập lái xe cảm ứng có chip chấm điểm.

>>>Tham khảo: Học lái xe B1 | Học bằng lái hạng C | Học bằng lái xe A1

Nội dung thi bằng lái xe ô tô số sàn B2

Thi bằng lái xe ô tô số sàn B2 gồm 2 phần thi lý thuyết và thi thực hành.

 • Thi sát hạch lý thuyết: Đề thi sát hạch lý thuyết theo luật mới nhất năm 2020 là 35 câu tăng 5 câu so với đề thi cũ và thời gian thi lý thuyết là 22 phút. Số điểm đạt là 32/35 câu và không sai câu điểm liệt.
 • Thi sát hạch thực hành gồm 2 phần là thi sát hạch lái xe trong sa hình và thi sát hạch lái xe trên đường trường với 11 bài thi sa hình liên tục trong vòng 18 phút. Phần thi trên đường trường bạn sẽ lái xe trên đường với độ dài tối thiểu là 02km. Cả 2 phần thi thực hành này bạn phải đạt trên 80 điểm và trường hợp bạn rớt phần nào thì sẽ được thi lại phần đó, tối đa là 2 lần, nếu vượt quá 2 lần thì bạn phải thi lại với cả phần thi lý thuyết.

Học phí học bằng lái xe B2

Học phí học bằng lái xe B2
Học phí học bằng lái xe B2

Học phí đăng ký học và thi bằng lái B2 mất bao nhiêu tiền? Vấn đề này sẽ tùy thuộc vào từng trung tâm đào tạo lái xe mà bạn theo học. Tuy nhiên mọi trường dạy lái xe ô tô đều sẽ thu các loại chi phí như sau:

 • Lệ phí khám sức khỏe theo đúng quy định, mức phí này sẽ rơi vào khoảng từ 450.000 – 700.000 tùy vào bệnh viện, cơ sở y tế mà bạn khám.
 • Chi phí hồ sơ đăng ký học, thi bằng lái và chi phí học lý thuyết, mức phí này rơi vào khoảng từ 7.000.000 đồng – 8.000.000 đồng tùy vào trung tâm. 
 • Các khoản phí thuê phòng học, máy móc, giảng viên, giáo trình tốn khoảng 300.000 – 400.000đ/học viên.
 • Lệ phí thi sát hạch do Sở Giao thông vận tải quy định là 520.000đ/học viên.
 • Phí học thực hành lái xe là 250.000đ – 300.000đ và mỗi học viên phải học ít nhất là 15 giờ do đó mức phí học thực hành thi bằng lái xe B2 sẽ rơi vào khoảng 4.000.000đ.
 • Phí thuê xe cảm ứng để tập trên sân có sa hình để chấm để như thi thử, mức phí là 260.000đ/giờ.

Tóm lại giá tiền học bằng lái xe ô tô hạng B2 được ước tính như bảng sau:

Loại phí GIá tiền (đồng)
Phí khám sức khỏe 450.000 – 700.000
Phí đăng ký hồ sơ và học lý thuyết 7.000.000 – 8.000.000
Phí thuê phòng, máy móc, giáo trình 300.000 – 400.000
Lệ phí thi sát hạch 520.000
Phí học thực hành 4.000.000đ
Phí thuê xe cảm ứng 260.000đ/giờ

Như vậy tổng chi phí học bằng lái xe ô tô của bạn sẽ rơi vào khoảng từ 13.000.000 – 16.000.000 đồng tùy vào từng học viên và từng trung tâm. Hiện nay tại Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP mức học phí học bằng lái xe B2 là 14 triệu đồng, đây là mức học phí tốt nhất hiện nay ở TPHCM.

Trường dạy học bằng lái xe ô tô B2 ở TPHCM

Trường đào tạo bằng lái xe ô tô B2 MSTRP
Trường đào tạo bằng lái xe ô tô B2 MSTRP

Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP với uy tín và kinh nghiệm lâu năm chúng tôi luôn cố gắng xây dựng cho học viên các khóa học bằng lái xe ô tô B1, B2, C, D chất lượng nhất để mỗi học viên thật sự hài lòng khi tham gia khóa học. Đồng thời sau khóa học học viên sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng khi lái xe và đậu bằng lái xe với kết quả cao nhất.

Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm với nghề luôn cố gắng cập nhật các kiến thức và soạn giáo án sao cho dễ hiểu nhất giúp học viên tiếp thu các kiến thức nhanh chóng và dễ dàng hơn. Khi học tại trung tâm bạn sẽ được cung cấp các giáo trình học tập bài bản cùng với phần mềm thi thử giúp nâng cao tỷ lệ đậu bằng lái của học viên.

Tại giờ thực hành chúng tôi trang bị cho học viên những chiếc xe thực hành đời mới với công nghệ hiện đại để học viên dễ dàng điều khiển và tập lái xe. Mỗi học viên sẽ được học thực hành với 1 giáo viên 1 kèm 1 cầm tay chỉ việc đảm bảo học tập hiệu quả và chất lượng.

Nếu bạn đang cần tìm kiếm trung tâm đào tạo lái xe với giá tiền học phải chăng, đào tạo uy tín và chất lượng thì hãy đến ngay với Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP để được hỗ trợ nhé!