Tổng hợp các công cụ Photoshop thường dùng nhất

Những ai mới bắt đầu chỉnh sửa hình ảnh cần làm quen với các công cụ Photoshop cơ bản trước khi thực hiện các kỹ thuật nâng cao hơn. Việc nắm vững các kiến thức này sẽ là nền tảng giúp bạn tiến bộ nhanh chóng trong tương lai.

Photoshop là công cụ hữu ích cho việc chỉnh sửa hình ảnh, người sử dụng có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau tùy mục đích. Những ai mới làm quen với phần mềm này chắc chắn không thể bỏ qua hướng dẫn những công cụ cơ bản của Photoshop qua bài viết dưới đây của mstrp.com.

Layers – Công cụ photoshop cơ bản nhất

Layer là công cụ Photoshop giúp quản lý các "lớp" của ảnh
Layer là công cụ Photoshop giúp quản lý các “lớp” của ảnh

Dù bức ảnh bạn thường thấy chỉ là một mặt phẳng nhưng thực chất chúng được chồng chéo bởi rất nhiều Layers, hay còn gọi là “lớp” trong Photoshop. Có thể nói đây là công cụ Photoshop cơ bản nhất mà bạn cần nắm rõ để tạo ra một bức ảnh như ý.

Mỗi Layer tương ứng với một vài chi tiết mà bạn muốn thêm vào ảnh gốc. Chúng có thể được tùy ý thêm vào, xóa đi, di chuyển lên Layer phía trên hoặc di chuyển xuống sau những Layer khác.

Cách tạo và sắp xếp Layers

Mỗi bức ảnh ở định dạng .jpg hay .png khi được mở bằng Photoshop đều là một Layers. Để cửa sổ làm việc Layer hiển thị, bạn chỉ cần chọn Window → Layers

Lưu ý mỗi thao tác của bạn chỉ có thể được thực hiện trên một Layer, vì thế để biết mình đang làm việc trên “lớp” nào thì chỉ cần nhấn vào con mắt bên cạnh Layer đó. Nếu muốn thêm một Layer mới, bạn chỉ cần chọn dấu “+” nhỏ bên cạnh biểu tượng thùng rác hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N.

Như đã đề cập, các Layer có thể đổi vị trí cho nhau. Bạn chỉ cần nhấn giữ Layer đó trong cửa sổ làm việc và kéo chúng đến vị trí mong muốn.

Trong ví dụ dưới đây, Layer có hình chữ nhật đỏ (Layer 1) đang nằm trên Layer bông hoa (Layer 2). Thứ tự các Layers có thể được nhìn thấy trong cửa sổ làm việc.

Layer hình chữ nhật đỏ đang nằm trên Layer bông hoa
Layer hình chữ nhật đỏ đang nằm trên Layer bông hoa

Để đổi vị trí giữa chúng, bạn chỉ cần click chuột và nhấn giữ Layer 2 sau đó kéo lên vị trí nằm trên Layer 1. Bạn có thể làm ngược lại với Layer 1. 

Layer đỏ được kéo xuống dưới layer bông hoa
Layer đỏ được kéo xuống dưới layer bông hoa

Cách thêm ảnh vào Layer

Hành động thường gặp khi sử dụng Photoshop là thêm ảnh vào Layer, hay có thể hiểu đơn giản là thêm chi tiết vào bức ảnh gốc. Để thực hiện thao tác này, bạn cần chọn chính xác Layer mình muốn thêm ảnh vào, sau đó nhấn File → Place Embedded.

Cách thêm ảnh vào Layer
Cách thêm ảnh vào Layer

Nếu kích cỡ ảnh được thêm vào quá lớn và bạn muốn tinh chỉnh nó, hãy nhấn giữ phím Shift trong lúc kéo để tránh việc ảnh bị bóp méo hình dạng.

Selection Tool

Selection Tool có biểu tượng hình chữ nhật đứt khúc
Selection Tool có biểu tượng hình chữ nhật đứt khúc

Trong thiết kế hình ảnh, bạn sẽ cần cắt đi một vài chi tiết hoặc chọn một vùng để chỉnh sửa. Công cụ hữu ích cho bạn trong trường hợp này Selection Tool.

Công cụ này được tìm thấy trên thanh công cụ nằm theo hướng dọc ở bên trái giao diện Photoshop. Nó có biểu tượng hình chữ nhật được vẽ nét đứt khúc và nằm bên dưới công cụ hình mũi tên.

Tên gọi chính xác của công cụ Photoshop này là Rectangular Marquee Tool. Nếu muốn sử dụng bạn chỉ cần click chuột trái vào biểu tượng đó hoặc nhấn phím tắt “M”.

Thao tác dùng cũng rất đơn giản, chỉ cần nhấn giữ và kéo chuột một vùng trên ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa. Tất nhiên vùng đó sẽ có hình chữ nhật.

Ví dụ bạn muốn điều chỉnh màu sắc của vùng chọn đó, hãy chọn sau khi chọn vùng theo hướng dẫn trên. Một loạt tùy chọn chỉnh sửa sẽ hiện ra như Brightness (độ sáng), Color Balance (màu sắc)

Điều chỉnh chất lượng hình ảnh

Các tùy chọn chỉnh sửa hình ảnh trong Photoshop
Các tùy chọn chỉnh sửa hình ảnh trong Photoshop

Thao tác trên giúp bạn chọn một vùng của ảnh, còn thao tác này sẽ giúp bạn chỉnh sửa màu sắc của vùng đó hoặc của cả bức ảnh. Để thực hiện, hãy nhấn Image → Adjustment, một loạt tùy chọn chỉnh sửa sẽ hiện ra ngay bên cạnh.

Tôi sẽ giải thích sơ qua từng tác vụ mà bạn có thể thực hiện:

  • Brightness/Contrast: Brightness là chỉnh sửa độ sáng, còn Contrast sẽ giúp bạn điều chỉnh độ tương phản của ảnh. Hãy thực hành thử để thấy chúng sẽ thay đổi bức ảnh của bạn ra sao. Đặc biệt bạn có thể tick chọn Preview để xem trước sự thay đổi đó.
  • Vibrance: Tùy chỉnh độ tươi của ảnh
  • Saturation: Tùy chỉnh độ đậm nhạt của ảnh
  • Black & White: Giúp ảnh chuyển sang màu đen hoặc trắng

Phía trên là những tùy chọn cơ bản nhất của công cụ Photoshop chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể dùng thử những chức năng nâng cao hơn như Color Balance, Channel Mixer, Color Lookup, Photo Filter,…

Điều chỉnh kích thước ảnh

Cửa sổ điều chỉnh kích thước ảnh
Cửa sổ điều chỉnh kích thước ảnh

Một hành động khác mà hầu hết những ai sử dụng Photoshop đều từng thực hiện đó là chỉnh sửa kích thước ảnh. Nó được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Để mở cửa sổ điều chỉnh kích thước, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + I. Hai cột Width và Height lần lượt thể hiện chiều rộng và chiều cao hiện tại của ảnh. Nếu muốn thay đổi, bạn chỉ cần click chuột vào một trong hai giá trị trên và nhập con số mong muốn, giá trị còn lại sẽ tự động thay đổi theo. Nếu bạn muốn điều chỉnh riêng từng cái, hãy nhấp vào biểu tượng liên kết nằm bên trái của chúng. 

Một số bài viết có thể bạn quan tâm trên website: Cách tạo watermark trong Photoshop, Cố vấn tài chính Nguyễn Trần Nam Phi, Chuyên gia về Crypto ThomasRES, Khóa học điện tử cơ bản cho người mới.

Hy vọng hướng dẫn sử dụng các công cụ Photoshop cơ bản từ chuyên mục kiến thức –  mstrp.com sẽ hỗ trợ cho những ai mới làm quen việc chỉnh ảnh. Để nắm được cách làm, các bạn nên tự thực hiện trên một bức ảnh và mài giũa kỹ năng qua các bài tập trên lớp hay trong công việc.

Viết một bình luận