Clipping mask là gì? Cách sử dụng Clipping mask trong Photoshop

Clipping mask là gì? Đây là thắc mắc của nhiều bạn đang học thiết kế đồ họa hay muốn tìm hiểu thêm về cách thiết kế. Công cụ này được biết đến được dùng để hỗ trợ cho người dùng chỉnh sửa ảnh một cách hiệu quả. Nếu các bạn có đang muốn sử dụng hay tìm hiểu về công cụ này thì mời các bạn theo dõi như sau.

Bài viết hôm nay, Mstrp.com sẻ thông tin cho các bạn biết về công cụ Clipping mask và cách sử dụng được công cụ này trong Photoshop hiệu quả. Mong rằng sau khi hướng dẫn xong thì các bạn có thể ứng dụng tốt được công cụ này sử dụng trong các dự án thiết kế đồ họa của mình một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Clipping mask là gì?

Clipping mask là gì?
Clipping mask là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Clipping mask là gì?” thì được biết công cụ này có được sử dụng trên cả hai phần mềm hiện nay để làm thiết kế như: Photoshopillustrator. Thế nhưng, hai phần mềm này lại có hai cách sử dụng công cụ Clipping mask vô cùng khác nhau. Vậy nên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp của từng công cụ này ngay sau:

Clipping mask là gì đối với Photoshop: Clipping mask trong Photoshop được gọi là một mặt nạ cắt. Đây là tính năng thú vị và hấp dẫn được sử dụng cùng với mục đích sử dụng cắt ghép ảnh. Nếu cần thiết phải thay đổi màu sắc thiết kế mà vẫn giữ nguyên được ảnh thì công cụ này sẽ phát huy được tác dụng của nó một cách tuyệt vời.

Clipping mask là gì đối với illustrator: Clipping mask trong illustrator được biết đến là mặt xén. Chúng có tính năng tương tự như trên Photoshop. Thế nhưng, về cách thức hoạt động thì lại khác. Công cụ này sẽ có phần có phần khác biệt hơn khi sử dụng trong illustrator. Tại AI sử dụng vector được làm từ khuôn còn trên Photoshop sẽ là những pixel và điểm ảnh. 

Cách sử dụng Clipping mask trong Photoshop

Cách sử dụng Clipping mask trong Photoshop
Cách sử dụng Clipping mask trong Photoshop

Như trên chúng tôi đã trả lời được cho các bạn “Clipping mask là gì?”. Còn bây giờ để có thể sử dụng được Clipping mask các bạn cần phải hiểu một số khái niệm sau trước khi sử dụng để tránh nhầm:

  • Layer còn gọi là đối tượng: Đây là một thứ chỉ các layer, vector, text, nhưng hình ảnh cùng cắt hay buộc phải sử dụng hiệu ứng Clipping mask.
  • Mask còn gọi là mặt nạ: Đây được biết là Layer sử dụng trong mặt nạ cắt. Các đối tượng sẽ có hình dạng ảnh và kích thước phù hợp theo lợp mặt nạ.
Những đối tượng mà Clipping mask này sử dụng là vector, text, group, ảnh
Những đối tượng mà Clipping mask này sử dụng là vector, text, group, ảnh

Một số những đối tượng mà Clipping mask này sử dụng bao gồm:

  • Những đối tượng như là vector, text, group, ảnh đều sẽ được sử dụng hay được cắt bởi mặt nạ.
  • Các bạn có thể cắt được một hay nhiều đối tượng cùng lúc trên một mặt nạ. Còn phần mặt nạ sẽ giúp che đi những đối tượng sử dụng chúng.
  • Để cắt được thành công bằng mặt nạ, những đối tượng này cần phải được cho vào trong khu vực mặt nạ quản lý. Nếu như các bạn di chuyển các đối tượng ra khỏi khu vực mặt nạ thì hiệu lực của chúng sẽ không còn nữa.
Bước tạo Clipping mask trong Photoshop hiệu quả
Bước tạo Clipping mask trong Photoshop hiệu quả

Tạo Clipping mask ngay trong Photoshop như sau: Các bước để các bạn có thể quản lý cũng như tạo Clipping mask hiệu quả trong Photoshop.

Bước 1: Đầu tiên các bạn tạo một Mask. Nhưng trước hết các bạn phải có layer trong để thực hiện những thao tác trên Photoshop. Để có thể làm được mask các bạn được phép dùng các text, văn bản, vector,… hay một phần của ảnh để thực hiện.

Bước 2: Tạo ra một đối tượng layer bất kỳ mà các bạn muốn trên layer Mask. Đối tượng này có thể giúp bạn tùy ý điều chỉnh việc tạo mặt nạ cho các bạn.

Bước 3: Ứng dụng những hiệu ứng Clipping mask vào đối tượng. Với phương pháp này các bạn sẽ có nhiều cách khác nhau để làm như sau:

  • Đặt con trỏ chuột vào khu vực giữa 2 phần Layer > nhấn và giữ phím Alt + chuột trái để tạo ra hiệu ứng.
  • Chọn vào 2 layer có gồm đối tượngmask cần cắt > chọn vào tổ hợp Ctrl + Alt + G.
  • Chọn đến đối tượng cần cắt > tại thanh Menu > Chọn Layer > Create Clipping mask.
Hiệu chỉnh Clipping Mask trước khi hoàn thành chỉnh sửa
Hiệu chỉnh Clipping Mask trước khi hoàn thành chỉnh sửa

Bước 4: Hiệu chỉnh Clipping Mask. Khi đã thành công xong tất cả các bước trên thì các bạn có thể thay đổi vị trí cần bỏ của Layer. Khi này các bạn có thể bỏ hiệu ứng Clipping Mask bằng cách tổ hợp Alt Click vào phần giữa của 2 layer một lần nữa như các thao tác ban đầu bạn thực hiện. Hay cũng có thể thao tác tại Menu > Layer > Recreate Clipping Mask.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này của Mstrp.com tại chuyên mục kiến thức. Hy vọng bài viết “Clipping mask là gì? Cách sử dụng Clipping mask trong Photoshop” đã phần nào giúp ích đến những bạn đang học Photoshop hay muốn tìm hiểu sâu về Photoshop học có dễ không hay là cách sử dụng Photoshop để thay đổi kích thước ảnh hiệu quả.

Viết một bình luận