Hướng dẫn 5 cách tính tổng trong Excel hiệu quả nhất 2023

Hướng dẫn 5 cách tính tổng trong Excel hiệu quả, nhanh chóng, chính xác và dễ dàng thực hiện. Với tất tần tật hướng dẫn chi tiết cho từng bước đều góp mặt trong những nội dung sắp tới đây.

Mstrp.com lần này sẽ hướng dẫn các bạn cách tính tổng trong Excel với 5 cách đơn giản và vô cùng hiệu quả. Theo đó sẽ là những hướng dẫn chi tiết từng bước một để các bạn có thể thực hiện tính tổng, nội dung chi tiết xin mời các bạn cùng đón xem.

Chia sẻ những cách tính tổng trong Excel hiệu quả

Cùng tìm hiểu nnhững cách tính tổng trong Excel hiệu quả
Cùng tìm hiểu nnhững cách tính tổng trong Excel hiệu quả

Giờ không để các bạn phải đợi chờ quá lâu chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu cách tính tổng trong Excel ngay trong những nội dung sắp tới đây, xin mời các bạn cùng đón xem.

Thông tin các nội dung khác mà có thể các bạn quan tâm: Cách làm nhòe, mờ ảnh trong Photoshop, Cách khôi phục layer bị ẩn trong Photoshop, 5 cách làm khoai tây chiên giòn,…

Theo dõi báo cáo kết quả

Theo dõi báo cáo kết quả tại một khung nhỏ ở góc trái màn hình
Theo dõi báo cáo kết quả tại một khung nhỏ ở góc trái màn hình

Đây không hẳn là một cách tính tổng trên Excel và hành động khi thực hiện cách thức này cũng sẽ không làm thay đổi bất kỳ nội dung nào hiện có trên Excel. Tất cả những gì các bạn cần làm chỉ là kéo và chọn vùng mang dữ liệu các bạn cần thực hiện tính tổng.

Sau đó hãy chú ý đến góc trái của màn hình, tại đây các bạn sẽ thấy một khung nhỏ cho biết kết quả tính tổng cho vùng đã chọn. Với tính chất đã đề cập từ trước thì đây đơn giản là một cách cho phép các bạn theo dõi nhanh tổng số mà không cần trực tiếp thêm và thay đổi nội dung bảng tính hoặc chỉ đơn giản là không được phép chỉnh sửa nội dung.

Sử dụng hàm Sum

Sử dụng hàm sum là phương thức phổ biến nhất trong excel
Sử dụng hàm sum là phương thức phổ biến nhất trong excel

Đây là cách để tính tổng trong Excel phổ biến nhất và được nhiều người biết đến nhất, phần lớn bởi sự đơn giản nhưng tính chính xác cao của cách thức này. Theo đó để thực hiện tính tổng bằng hàm Sum các bạn hãy tiến hành theo các chỉ dẫn sau đây:

  • Bước 1: Chọn một vùng trống trên bản tính.
  • Bước 2: Nhập công thức =Sum(A1:A10).
  • Bước 3: Nhấn Enter để tiến hành tính tổng.

Lưu ý A1:A10 là những ô chứa thông tin dạng số mà các bạn chọn để tiến hành quá trình tính tổng và có thể thay đổi tùy theo vùng dữ liệu mà các bạn đã chọn.

Sử dụng chức năng AutoSum có sẵn

Tương tự như cách tính tổng bằng hàm Sum đã được đề cập từ trước, đây chỉ đơn giản là một biến thể cho việc sử dụng hàm Sum. Hay nói theo cách đơn giản hơn trong cách này chúng ta cũng sẽ sử dụng hàm Sum để tính tổng nhưng lại không cần nhất thiết phải nhập bất kỳ hàm nào để thực hiện.

Thao tác thực hiện cũng rất đơn giản các bạn chỉ cần làm theo những chỉ dẫn sau:

  • Bước 1: Kéo chọn vùng chứa dữ liệu mà các bạn muốn tính tổng.
  • Bước 2: Tìm kiếm trên thanh công cụ mục AutoSum và nhấn chọn.
  • Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị trước cho các bạn trước thông tin phạm vi tỉnh tổng mà các bạn đã chọn sang một vùng trống gần đó, nhấn Enter để tiến hành tính tổng.

Đây có thể nói là một cách rất đơn giản và nhanh chóng, đặc biệt khi các bạn không quá hiểu biết về các hàm hiện có trên Excel.

Sử dụng chức năng Excel Total Row có sẵn

Sử dụng chức năng Excel Total Row để tính tổng tự động và hàng loạt
Sử dụng chức năng Excel Total Row để tính tổng tự động và hàng loạt

Cách tỉnh tổng sử dụng chức năng Excel Total Row có thể nói là một cách rất đơn giản mà các bạn có thể sử dụng để tính tổng tự động. Đây là cách rất hiệu quả nếu như các bạn cần thực hiện tính tổng cho một số lượng lớn thông tin, dữ liệu.

Để thực hiện theo cách này các bạn hãy làm theo chỉ dẫn sau đây:

  • Bước 1: Mở và chọn vào một ô bất kỳ có trên bảng tính.
  • Bước 2: Tìm kiếm mục Design trên thanh công cụ.
  • Bước 3: Lựa chọn mục Total Row.

Sau đó các bạn sẽ thấy có một hàng tính được tự động thêm vào sau tất cả hàng chứa nội dung của các bạn, thứ sẽ cho các bạn biết tổng số vừa tính được.

Sử dụng hàm Subtotal

Sử dụng hàm Subtotal cho ra kết quả dựa vào đối số các bạn sử dụng
Sử dụng hàm Subtotal cho ra kết quả dựa vào đối số các bạn sử dụng

Đây là cách tính tổng tương đối phức tạp và kết quả tính sẽ phụ thuộc vào đối số mà các bạn lựa chọn từ 1 cho đến 11 hoặc 101 cho đến 111. Theo đó công thức của hàm này như sau:

=Subtotal(9, A1:A10)

Trong đó 9 chính là đối số mà chúng ta đã đề cập từ trước, A1:A10 chính là vùng chứa dữ liệu đã được các bạn chọn lựa. Thông thường hàm này thường được sử dụng cùng các bộ lọc để người thực hiện dễ dàng hơn trong việc quan sát.

Lời kết

Như vậy chúng ta cũng đã đến được với hồi kết về những cách tính tổng trong Excel với tiêu chí vừa đơn giản, vừa hiệu quả. Sau cùng hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho các bạn và cũng hy vọng chúng ta sẽ còn gặp lại trong những nội dung khác tại chuyên mục kiến thức.

Viết một bình luận