Cách nhận biết ảnh đã qua chỉnh sửa Photoshop hay chưa

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển chúng ta có thể gặp bất kỳ ảnh ở đâu trong cuộc sống hằng ngày. Đã bao giờ bạn từng nghĩ ảnh đó là ảnh thật hay ảnh gốc chưa. Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nhận biết ảnh đã qua chỉnh sửa Photoshop hay chưa.

Để nhận biết bức ảnh đó đã qua chỉnh sửa hay chưa thì rất khó. Do đó, mời bạn xem bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết cùng Mstrp.

Phần nền bị biến dạng hoặc có cảm giác méo mó 

Phần nền bị biến dạng
Phần nền bị biến dạng

Đây là một trong những sự cố photoshop mà nhiều ngôi sao thường mắc phải. Nhiều người nổi tiếng đã tìm đến các thợ photoshop để mình trở nên thon gọn hơn. Những người thợ này đã dùng thủ thuật làm thon mặt, bóp eo, thon đùi và thay đổi kích cỡ của nhiều bộ phận khác nhưng lại vô tình quên mất phần nền, khiến cho những bức tường hoặc sàn bị bẻ cong hoặc méo mó.

Khi bạn bóp eo để làm một người trong thon gọn hơn, bạn phải chỉnh sửa cả phần nền phía sau phần eo đó. Và có rất nhiều lần,  thợ sửa quên chỉnh nên đã để lộ phần đó. Nếu bạn thu nhỏ phần eo thì phần khung cửa đằng sau nó sẽ bị cong và méo mà không thể thẳng được.

Tất cả vật thể trong bức ảnh đều được lấy nét 

Tất cả vật thể đều được lấy nét 
Tất cả vật thể đều được lấy nét

Khi tất cả mọi thứ trong bức ảnh đều trong tiêu cự, có thể đây là một bức ảnh được tổng hợp từ nhiều bức ảnh khác. Theo như De Yonker cho biết: “Nếu có nhiều người ngồi cách nhau hơn 15 mét, người ngồi phía sau sẽ không thể rõ nét trong ảnh. Nếu tất cả mọi thứ trong bức ảnh đều rõ nét thì chắc chắn đã qua chỉnh sửa và không có camera nào có thể làm được điều này”.

Đôi khi điều này chỉ đơn giản là chức năng làm sắc nét ảnh trong photoshop hoặc một ứng dụng nào tương tự. Tuy nhiên khi toàn bộ cảnh quan cả phần nền trước và nền sau đều sắc nét và rõ, thường đó là ghép từ 2 bức ảnh trở lên.

Không có lỗ chân lông và nếp nhăn trên mặt 

Không có lỗ chân lông và nếp nhăn trên mặt 
Không có lỗ chân lông và nếp nhăn trên mặt

Theo như De Yonker cho biết: “Hiện nay có rất nhiều ứng dụng chỉ đơn giản là làm mờ da của bạn thay vì sửa các khuyết điểm trên mặt một cách chuyên nghiệp”. Những chuyên gia photoshop chuyên nghiệp là những nghệ sĩ khi nhìn vào bức ảnh đảm bảo khuôn mặt bạn không có một bất kỳ vết mụn hay da nhăn nheo trên mặt.

Nhưng trong photoshop hoặc những ứng dụng chỉnh sửa ảnh chỉ là những phần mềm vì vậy De Yonker cho biết đừng chỉ nhìn vào những tác phẩm được tạo ra bởi chúng.

De Yonker giải thích: “Khi chúng tôi chỉnh sửa da của bạn, thực sự chúng tôi đã làm nhòe các màu lại với nhau và hòa trộn nó vào một điểm mà tại điểm đó trông nó không còn giống da nữa. Trông bạn như thể vừa được vẽ”.

Xuất hiện các vùng ảnh tương tự nhau

Xuất hiện các vùng ảnh giống nhau
Xuất hiện các vùng ảnh giống nhau

Một trong những các photoshop không chuyên thường hay mắc phải đó là sao chép một vùng trong ảnh và dán vào các vùng khác. Những vùng này nhìn lướt qua sẽ không có vấn đề nhưng não của bạn sẽ tự động tìm kiếm chúng và mọi người sẽ dễ dàng nhận ra vấn đề.

Cũng tương tự như khi bạn cố gắng xóa bỏ các vết thâm trên da, nhiều người sao chép một khu vực trên da và dán vào vùng khác. Nhưng nếu bạn làm không chuyên sẽ thấy các vệt hoặc cái gì đó giống nhau lặp lại từ vùng này sang vùng khác. 

Vùng sáng không đều 

Vùng sáng không đều
Vùng sáng không đều

Một trong những điều khó nhất trong photoshop khi ghép hai bức ảnh riêng biệt lại với nhau là làm cho ánh sáng xung quanh chúng ăn khớp. Ví dụ như bạn hãy tìm khu vực bóng đổ và tìm ra sự khác biệt trong vị trí đổ bóng của chúng.

Nếu bức ảnh hai người có bóng đổ ở phía trái của mũi của một người, nhưng cũng có bóng đổ ở phía phải của mũi người còn lại, một trong hai người chắc chắn đã được dán vào. Mặt trời không thiên vị – ánh sáng không thể chiếu vào người này từ một hướng và chiếu vào người kia từ một hướng khác.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng đối với ảnh chụp trong nhà xác định kiểu này khá khó khi mà có nhiều vùng bóng đổ được tạo ra bởi nhiều nguồn ánh sáng khác nhau.

Ngoài ra, nếu các bạn có quan tâm những bài viết khác của chúng tôi có thể theo dõi thêm: Cách làm nền trong suốt trong Photoshop đơn giản, Cách xóa logo, chi tiết thừa trên ảnh đơn giản, nhanh gọn hay 4 cách thay đổi kích thước ảnh trong Photoshop cực dễ

Bài viết bên trên đã chia sẻ cách nhận biết ảnh đã qua chỉnh sửa Photoshop hay chưa do chuyên mục kiến thức đem đến. Hy vọng những cách hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn nhận biết được ảnh nào đã qua chỉnh sửa. Nếu có thắc mắc hay thông tin mà các bạn muốn biết thêm hãy phản hồi cho mstrp để có thể giúp các bạn giải đáp nhé.

Viết một bình luận