Cách điều chỉnh chất lượng ảnh trong Photoshop

Điều chỉnh chất lượng ảnh photoshop là một chức năng vô cùng quan trọng và cần thiết của phần mềm này dành cho máy tính và laptop. Nhờ tích hợp nhiều tính năng hữu ích mà có thể giúp tăng được độ nét và chất lượng ảnh lên cao hơn. Giúp ảnh không bị tình trạng nhòe hay mờ. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ngay sau đây nhé!

Bài viết hôm nay, Mstrp xin được hướng dẫn các bạn cách điều chỉnh chất lượng ảnh photoshop hiệu quả và tốt nhất. Đảm bảo giúp các bạn cho ra được những bức ảnh vô cùng rõ nét và đẹp nhất. Mời các bạn cùng theo dõi chi tiết ngay bài viết bên dưới đây như sau nhé!

Cách điều chỉnh chất lượng ảnh photoshop hiệu quả

Điều chỉnh chất lượng ảnh photoshop hiệu quả
Điều chỉnh chất lượng ảnh photoshop hiệu quả

Các bạn tìm được một bức ảnh rất đẹp và muốn được chia sẻ hay sử dụng bức ảnh này cho mục đích của mình. Nhưng ảnh lại bị mờ, màu sắc không chất lượng. Vậy thì các bạn sẽ không nên bỏ qua những hướng dẫn sau đây để giúp điều chỉnh chất lượng ảnh photoshop được tốt hơn như sau:

Điều chỉnh bằng Unsharp Mask

Sử dụng công cụ Unsharp Mask
Sử dụng công cụ Unsharp Mask

Đây là một công cụ trong Photoshop giúp cho phần mềm được làm rõ nét hơn, cho khả năng tăng độ phân giải, giúp bức ảnh được chi tiết bằng công cụ Unsharp Mask. Vì với tính năng này các bạn có thể xem được ảnh ở mức 100% sẽ thấy được rõ những hiệu ứng của hình ảnh khi đang điều chỉnh. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Để điều chỉnh chất lượng ảnh photoshop các bạn tiến hành mở một file ảnh mà các bạn muốn tăng độ nét. Unsharp Mask sẽ làm việc tốt trên một layer. Nếu có nhiều hơn một layer gộp lại thì có thể bấm chọn vào menu Layer > Flatten Image.

Bước 2: Chọn vào Filter > Sharpen > Unsharp Mask. Một hộp thoại sẽ xuất hiện trên giao diện của phần mềm Photoshop.

Bước 3: Các bạn tiến hành cài đặt các thông số trên cửa sổ đó tùy theo ý thích của mình. Sau khi hoàn thành các bạn chọn OK để thành công nhé.

  • Radius: Là thành phần giúp điều chỉnh độ rộng quầng sáng dọc của hình ảnh. Tùy theo chất lượng hình ảnh mà các bạn chọn thì thường sẽ là 0.5 – 1.
  • Threshold: Là thành phần để điều chỉnh giá trị độ tương phản. Càng tăng thì giá trị càng nhỏ và ngược lại (độ nhiễm ảnh)
  • Amount: Nhìn vào hình ảnh và tùy chỉnh thanh trượt sao cho thấy được sự thay đổi theo đúng ý các bạn là được.

Nếu thấy ảnh có chất lượng tốt thì nên điều chỉnh Radius nhỏ và Amount sẽ lớn tương đối. Còn ngược lại thì, ảnh không tốt sẽ điều chỉnh Radius lên khoảng 1.5 và Amount sẽ nhỏ để các quầng sáng được sáng hơn và rõ nét hơn. Như vậy các bạn sẽ thành công điều chỉnh chất lượng ảnh photoshop hiệu quả nhất.

Điều chỉnh bằng bộ lọc Lab Color

Sử dụng bộ lọc Lab Color
Sử dụng bộ lọc Lab Color

Bộ lọc Lab Color chính là công cụ điều chỉnh chất lượng ảnh Photoshop đứng thứ hai trong những công cụ giúp tăng độ nét hình ảnh hiệu quả nhất. Lab Color lợi hại ở chỗ là chúng giúp chỉnh sửa ảnh và đem lại hiệu quả cao về độ nét, khử nhiễu, khử Moire, Masking và khử cả Color Cast,… Thực hiện các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Các bạn mở ảnh cần chỉnh sửa lên, tại phần giao diện của phần mềm các bạn chọn > Tab Image.

Bước 2: Tiếp đó, chọn vào mục Mode > Nhấn chọn vào Lab Color

Bước 3: Nhấn chọn tiếp vào Tab Windows > chọn vào mục Channel

Bước 4: Các bạn bật chế độ Lightness

Bước 5: Sau đó các bạn nhấn chọn vào Filter > Sharpen > Smart Sharpen

Bước 6: Cuối cùng tại phần cửa sổ hiện lên các bạn tùy chỉnh những thông số sao cho phù hợp nhất với hình ảnh của bạn. Rồi chọn mục Remove > Nhấn vào Gaussian Blur.

Với những hướng dẫn về cách điều chỉnh chất lượng ảnh Photoshop trên sẽ giúp cho bức ảnh của các bạn được rõ nét, nhiều màu sắc và đẹp hơn. Chất lượng ảnh sau khi xử lý sẽ đảm bảo chất lượng tốt hơn. Như vậy khi các bạn có gặp các vấn đề về chất lượng ảnh thấp hãy ứng dụng ngay các bước này để xử lý tốt cho hình ảnh của mình hiệu quả hơn nhé.

Điều chỉnh bằng High Pass Sharpening

Sử dụng công cụ High Pass Sharpening
Sử dụng công cụ High Pass Sharpening

High Pass Sharpening là một trong những công cụ giúp điều chỉnh chất lượng ảnh Photoshop vô cùng dễ dàng và dễ sử dụng. Công cụ này được tạo để tạo nên những hoạt động giúp làm rõ nét những khu vực cạnh của ảnh mà không làm ảnh hưởng đến những vùng khác. Các bạn cùng theo dõi những bước thực hiện sau đây:

Bước 1: Mở những file ảnh cần chỉnh sửa. Nhấn vào tổ hợp phím Ctrl + J hay CMD + J (Sử dụng cho Mac) để giúp các bạn có thể nhân đôi được Layer > Nhấn chọn vào Layer các bạn vừa copy

Bước 2: Các bạn click chuột vào biểu tượng hình kính lúp trên thanh menu. Điều này sẽ phóng to ảnh giúp cho những thao tác điều chỉnh sửa tiến hành một cách dễ dàng hơn.

Bước 3: Nhấn chọn vào Filter > Other > High Pass để bật công cụ chỉnh sửa.

Bước 4: Hình ảnh sau khi chuyển thành màu xám thì một hộp thoại hiện lên để các bạn có thể tùy chỉnh. Các bạn điều chỉnh thanh ngang ở mục Radius. Tùy chỉnh giá trị sao cho phù hợp rồi nhấn OK để hoàn thành.

Bước 5: Nhấn vào mũi tên ở mục Layer bên phải góc màn hình > Chọn vào Overlay. Các chế độ hòa trộn sẽ hiện lên các bạn sẽ chọn tùy theo nhu cầu chỉnh sửa của các bạn. Khi hoàn thành xong các bạn nhấn Save để thành công điều chỉnh chất lượng ảnh Photoshop.

Một số những thông tin bài viết liên quan khác
Một số những thông tin bài viết liên quan khác

Ngoài ra, nếu các bạn có quan tâm những bài viết khác của chúng tôi có thể theo dõi thêm: Corel và Photoshop, Cách thay đổi kích thước ảnh hay Sử dụng Clipping mask trong Photoshop,…

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này tại chuyên mục kiến thức. Hy vọng những cách hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn điều chỉnh chất lượng ảnh Photoshop hiệu quả. Nếu có thắc mắc hay thông tin mà các bạn muốn biết thêm hãy phản hồi cho mstrp để có thể giúp các bạn giải đáp nhé.

Viết một bình luận